Ảnh trên Chứng minh nhân dân xấu có được đổi lại không?

Ảnh trên Chứng minh nhân dân xấu có được đổi lại không?

(CMND: Chứng minh nhân dân)

Theo quy trình cấp CMND được quy định tại Thông tư 04/1999/TT-BCA, ảnh trên CMND là ảnh màu, kích thước là 3×4 cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục tác phong nghiêm túc, lịch sự.

Ảnh được cơ quan cấp CMND đóng dấu giáp lai (đóng dấu bên lề trái hoặc lề phải của ảnh). Do đó, nếu như người sử dụng CMND cảm thấy ảnh xấu, cũ… thì không được phép tự ý thay thế bằng ảnh mới. Thậm chí, hành vi tự sửa chữa, tẩy xóa trên CMND còn có thể bị xử phạt hành chính từ 01 – 02 triệu đồng (theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Ngoài ra, ảnh trên CMND còn được cập nhật trong hệ thống dữ liệu của cơ quan quản lý dân cư, nên trong trường hợp ảnh trên CMND và ảnh trong hệ thống dữ liệu không trùng khớp, thì CMND không còn giá trị.

Có được đổi CMND vì ảnh xấu không?

Như phân tích ở trên, người sử dụng CMND không được tự ý thay ảnh trên CMND. Còn nếu trong trường hợp ảnh xấu, có làm thủ tục cấp đổi CMND được không?

Câu trả lời trong trường hợp này cũng là không.

Theo quy định của Thông tư 04/1999/TT-BCA, công dân chỉ được cấp đổi CMND mới trong trường hợp:

– CMND cũ hết hạn sử dụng;

– CMND rách, nát, không rõ ảnh hoặc một trong những thông tin đã ghi trên CMND

– Thay đổi họ tên, ngày tháng năm sinh

– Chuyển nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc chuyển hộ khẩu trong phạm vi tỉnh, thành phố, nếu có nhu cầu

– Thay đổi đặc điểm nhận dạng (qua phẫu thuật thẩm mỹ chỉnh hình…)

Tóm lại, nếu ảnh trên CMND không rõ (không rõ mặt, rõ hai tai…) thì người sử dụng CMND mới được cấp đổi lại, trong trường hợp ảnh chụp xấu thì không phải là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục cấp đổi lại CMND.

Lưu ý: Hiện nay, khi làm thủ tục cấp đổi CMND, công dân sẽ được cấp thẻ Căn cước công dân theo quy định của Luật Căn cước công dân

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *