Bật đèn xi nhan từ khoản cách bao nhiêu mét để không bị phạt?

Bật đèn xi nhan từ khoản cách bao nhiêu mét để không bị phạt?

1. Phải bật xi nhan báo trước khi chuyển hướng

bat den xi nhan

Khi bạn muốn rẽ (chuyển hướng) thì bạn phải bật đèn tín hiệu (xi nhan) báo trước. Điều này được quy định tại điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008:

Điều 15. Chuyển hướng xe

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Không chỉ phải bật xi nhan, bạn còn phải quan sát, nhường đường cho người đi bộ, phương tiện thô sơ và xe đi ngược chiều. Mục đích của tất cả hành động này là để đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người tham gia giao thông khác.

2. Phải bật xi nhan xin đường trước khi rẽ bao xa?

Bật xi nhan là nghĩa vụ chắc chắn phải thực hiện, nhưng phải bật trước khi rẽ bao xa? Trên thực tế không có bất kì một văn bản nào của pháp luật quy định về vấn đề này! Vậy phải làm sao?

Mục đích của việc bật đèn xi nhan là để báo hiệu cho những người khác biết bạn sắp sửa chuyển hướng. Nếu bật quá sớm hay quá muộn thì đều sẽ không có tác dụng báo hiệu trước cho những người xung quanh. Theo ý kiến của người viết bài này thì các bạn nên bật xi nhan trước khi rẽ khoảng 10 – 20m. Đây là khoảng cách phù hợp để báo hiệu cho những người khác khi tham gia giao thông. Những người xung quanh nhận biết được tín hiệu xin rẽ của bạn ở khoảng cách này sẽ có đủ thời gian để điều chỉnh tay lái cho phù hợp với tình huống giao thông.

Lưu ý là nếu bạn bật xi nhan quá muộn (chẳng hạn như khi đã bắt đầu rẽ mới bật) thì sẽ không đạt được mục đích báo hiệu và hoàn toàn có thể bị xử phạt như lỗi không bật xi nhan.

Luôn ghi nhớ bật đèn tín hiệu ở khoảng cách hợp lý để bảo vệ bản thân và tránh bị mất tiền oan nhé!

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn.

>>xem thêm:TỘI CƯỚP GIẬT TÀI SẢN THEO QUY ĐỊNH CỦA BỘ LUẬT HÌNH SỰ

A.N

Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VilaKey - chi nhánh Thuận An - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88

3 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *