Bị tạm giam có được tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Bị tạm giam có được tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Trợ cấp thất nghiệp là khoản tiền Bảo hiểm xã hội chi trả để giúp người lao động vượt qua khó khăn, trang trải được phần nào trong cuộc sống khi không có việc làm. Vậy nếu đang được hưởng trợ cấp thất nghiệp mà bị tạm giam thì sao?

Chào Luật sư, Chồng tôi vừa rồi bị tạm giam về việc tàng trữ chất ma túy. Trong khoảng thời gian này chồng tôi đang hưởng thất nghiệp còn 6 tháng nữa mới nhận hết khỏan tiền này. Tôi nghe nói nếu bị tạm giam sẽ không đựoc nhận tiếp khoản tiền này có đúng không ạ ? Mong luật sư giải đáp

Luật sư Thuận An tư vấn cho bạn như sau:

Điểm n Khoản 3 Điều 53 Luật việc làm 2013 quy định:

“3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

….

n) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù

4. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều này được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện quy định tại Điều 49 của Luật này.

Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.”

Đồng thời, điểm n khoản 1 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định:

“n) Bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù 

Ngày mà người lao động được xác định bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù là ngày bắt đầu thực hiện quyết định tạm giam, chấp hành hình phạt tù của cơ quan có thẩm quyền. “

Từ quy định trên ta có thể thấy rằng: Khi bị tạm giam sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngày bị chấm dứt khoản trợ này là khi bắt đầu thực hiện quyết định tạm giam. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc trường hợp bị tạm giam thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với thời gian còn lại mà người lao động chưa nhận trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *