Bố mẹ cưỡng ép con cái kết hôn có thể bị phạt tù

Bố mẹ cưỡng ép con cái kết hôn có thể bị phạt tù

Hôn nhân hiện nay luôn được pháp luật đề cao nguyên tắc hôn nhân tự nguyện, tiến bộ. Thời đại phát triển, độ tuổi “dựng vợ gả chồng” của các cô gái, chàng trai “ngày càng già hơn” và điều này vô tình lại khiến họ chịu áp lực từ bố mẹ về chuyện chồng con. Vậy việc bố mẹ luôn thúc ép con cái mình kết hôn có vi phạm pháp luật?

Việc thúc giục, “ép uổng” con mình về chuyện “thành gia lập thất” cứ ngỡ chỉ là câu chuyện vui đùa trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, về lâu về dài điều này sẽ là một sức ép tâm lý cho con cái cũng như khiến mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái trở nên căng thẳng hơn. Có thể ít ai biết được rằng, gây áp lực tâm lý lên con cái cũng bị coi là bạo lực gia đình theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 2 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007.

Do đó, cha mẹ cứ thúc giục con cái kết hôn khiến họ gặp vấn đề về tâm lý, gây căng thẳng và gây hậu quả nghiêm trọng là hành vi vi phạm Luật phòng, chống bạo lực gia đình. Nhưng pháp luật cũng quy định chỉ khi nào gây hậu quả nghiêm trọng mới bị coi là vi phạm, thế nhưng pháp luật hiện hành không nói rõ thế nào là hậu quả nghiêm trọng trong trường hợp này.

Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở việc thúc giục con cái kết hôn, bố mẹ sẽ không bị phạt. Nhưng nếu là hành vi “cưỡng ép” con cái kết hôn thì bố mẹ đã vi phạm Luật hôn nhân và gia đình 2014; Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007 và sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định tại khoản 1 Điều 55 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Trường hợp, bố mẹ đã bị xử phạt hành chính nhưng vẫn còn vi phạm thì bố mẹ có thể sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 181 Bộ luật hình sự 2015 về Tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện. Mức phạt cho tội này là cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm. 

Bố mẹ thương con là điều không phải bàn cãi, nhưng chuyện kết hôn là quyết định, là câu chuyện của cả đời người. Vì thế, hãy để con cái của mình tự quyết định chuyện trăm năm của họ hơn là việc thúc ép, giục cưới vô tình sẽ gây tâm lý căng thẳng để rồi họ “vơ đại” một người nào đó rồi có thể gây ra những kết cục đau lòng.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *