Cách đảm bảo an toàn khi cho vay nợ

Cách đảm bảo an toàn khi cho vay nợ

1. Làm Giấy cho vay 

Khi cho vay tiền, nhất là với số tiền lớn, nên làm Giấy cho vay. Giấy cho vay được xem như một Hợp đồng vay tiền nhằm ràng buộc trách nhiệm của hai bên.

Hợp đồng vay tiền cần có nội dung rõ ràng về thông tin người vay, người cho vay, số tiền vay, lãi suất, thời hạn trả… và có đầy đủ chữ ký của hai bên.

Để Hợp đồng vay tiền có hiệu lực pháp lý, các bên phải đáp ứng các điều kiện như: Có năng lực pháp luật dân sự phù hợp; Hoàn toàn tự nguyện thực hiện giao dịch cho vay; Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; Lãi suất cho vay không vượt quá 20%/năm.

2. Nên công chứng, chứng thực Hợp đồng cho vay

Pháp luật không yêu cầu Hợp đồng cho vay phải đánh máy, do đó hai bên có thể là Giấy cho vay viết tay. Pháp luật cũng không yêu cầu Hợp đồng này phải được công chứng, chứng thực, nhưng việc công chứng, chứng thực sẽ giúp bên cho vay dễ dàng chứng minh việc cho vay trước Tòa hơn, nếu phải khởi kiện ra Tòa án do bên vay không trả tiền.

3. Kiện đòi nợ tại Tòa án

Khi đã làm Giấy vay tiền nghĩa là bên cho vay đã “nắm trong tay” căn cứ để có thể làm thủ tục khởi kiện đòi nợ tại Tòa án, trong trường hợp bên vay cố tình không trả.

Căn cứ Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, hồ sơ khởi kiện đòi nợ bao gồm các loại giấy tờ như: Đơn khởi kiện ; Giấy vay nợ; Giấy tờ chứng minh nhân thân của người khởi kiện… Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người vay nợ cư trú là cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc.

Thời hiệu khởi kiện đòi nợ là 03 năm (Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015).

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *