Cách trình báo về hành vi gây thương tích

Cách trình báo về hành vi gây thương tích

Một khách hàng gửi câu hỏi nhờ luật sư tư vấn như sau:

Thưa luật sư, Cho em hỏi anh trai của em bị người ta dùng dao chém 4 nhát vào tay đứt cơ tay và đâm vào cạnh sườn gẫy xương sườn số 8. Sự việc xảy ra vào 29/4/2018, ngay hôm đó gia đình em đã đến cơ quan công để trình báo và bên công an cũng đến viện giám định tình trạng sức khỏe 2 lần. Hiện tại người gây thương tích cho anh trai em vẫn chưa bị bắt. Vậy luật sư tư vấn giúp em thời gian bao lâu sau khi gia đình em trình báo thì hung thủ bị bắt ? Em xin cảm ơn.

Luật sư Thuận An tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định về tố tụng hình sự, khi tiếp nhận tin tố giác tội phạm của công dân thì cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận phải lập biên bản tiếp nhận và ghi vào sổ tiếp nhận.

Trong quá trình giải quyết tin tố giác thì cơ quan có thẩm quyền phải tiến hành thu thập thông tin, tài liệu về vụ việc. Có thể yêu cầu người gây thương tích đến để lấy lời khai.

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm đối với những vụ án thông thường và 02 tháng với các vụ án có nhiều tình tiết phức tạp thì cơ quan có thẩm quyền phải xác minh và ra một trong các quyết định sau:

– Quyết định khởi tố vụ án hình sự;

– Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;

– Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Vì thế khi gia đình bạn nộp đơn trình báo ra công an thì người gây thương tích chưa thể bị bắt mà phía công an mới chỉ tiến hành bước đầu của việc xác định có vụ án hình sự hay không.

Hơn nữa, trong quy định của Bộ luật tố tụng hình sự thì không có định nghĩa bị bắt mà chỉ quy định về các biện pháp khẩn cấp như tạm giữ, tạm giam. Còn trường hợp bạn cần được biết khi nào người đó bị bắt phạt tù thì phải đến khi ra Tòa án xét xử mới quyết định được.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *