Cảnh sát giao thông có phạt người đi bộ uống rượu?

Cảnh sát giao thông có phạt người đi bộ uống rượu?

Cảnh sát giao thông có phạt người đi bộ uống rượu bia không? Pháp luật quy định về trường hợp này thế nào?

Luật sư Thuận An tư vấn như sau:

Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt không quy định xử phạt người đi bộ tham gia giao thông mà có nồng độ cồn quá 0 trong cơ thể.

Tuy nhiên, người nào uống rượu, bia rồi đi bộ trên đường và gây ra lỗi (như vượt đèn đỏ, đi sai luật dẫn đến tai nạn giao thông…) vẫn bị xử phạt với hành vi vi phạm đó.

Nếu người đi bộ có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn quá 0 vi phạm pháp luật giao thông dẫn đến tai nạn giao thông làm chết người; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của một người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của hai người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều 260 Bộ luật Hình sự.

Khung hình phạt sẽ từ 3 năm đến 10 năm tù. Trường hợp gây ra tai nạn giao thông mà hậu quả lớn hơn có thể bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm…

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *