Cha mẹ chuyển nhượng đất cho con được miễn thuế?

Cha mẹ chuyển nhượng đất cho con được miễn thuế?

Việc đóng thuế và các loại lệ phí là việc bắt buộc phải làm khi xác lập quyền sở hữu đối với một miếng đất. Tuy nhiên có ngoại lệ đối với trường hợp cha mẹ tặng bất động sản cho con .

Căn cứ:

  • Luật thuế thu nhập cá nhân 2014
  • Nghị định 140/2016/NĐ-CP

Nội dung :

1. Cha mẹ tặng, cho bất động sản cho con sẽ được miễn một số loại thuế, phí

Pháp luật quy định khi muốn được công nhận có quyền sở hữu đối với một loại tài sản nói chung hay một bất động sản nói riêng thì sẽ phải nộp các loại thuế phí như: thuế thu nhập cá nhân, lệ phí môn bài, các khoản phí khác liên quan đến việc đo đạc, xác minh tài sản do các cơ quan ban ngành quy định. Tuy nhiên, đối với việc cha mẹ tặng, cho đất đai, tài sản cho con thì sẽ được miễn đóng 2 khoản chính đó là thuế thu nhập cá nhân, miễn đóng lệ phí trước bạ. Cụ thể căn cứ theo Khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân quy định :

Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Ngoài việc được miễn thuế thu nhập cá nhân, căn cứ Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016 còn quy định những trường hợp này cũng được miễn lệ phí trước bạ. Cụ thể:

Điều 9. Miễn lệ phí trước bạ .

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Vẫn phải đóng một số khoản lệ phí

Ngoài các loại thuế nêu trên, còn có một số loại phí sang tên như phí địa chính, phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( Sổ đỏ )… Mức thu các loại phí này do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi có bất động sản quyết định, và được ban hành theo Quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có bất động sản. Do vậy, bạn cần tham khảo thêm các văn bản do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành để xác định các loại phí mình phải nộp.

Trân trọng cảm ơn quý khách hàng

Nếu như bạn cảm thấy khó khăn trong việc tự mình thực hiện và cần sự hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi https://luatsuthuanan.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *