Chế độ nghỉ ốm nguyên lương

Chế độ nghỉ ốm nguyên lương

Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019 và các thông tư nghị định có liên quan có quy định chế độ nghỉ ốm nguyên lương (NONL). Vậy, người lao động nghỉ được bao nhiêu ngày, điều kiện áp dụng, thời gian nghỉ ốm cùng các vấn đề pháp lý có liên quan là gì? Luật sư Thuận An sẽ cùng quý bạn đọc làm rõ qua bài viết dưới đây.

1. Nghỉ ốm nguyên lương là gì?

Chế độ nghỉ ốm hưởng nguyên lương được hiểu là người lao động nghỉ ốm đau và vẫn hưởng lương như ngày làm việc bình thường, doanh nghiệp thực hiện việc chi trả lương này.

2. Điều kiện áp dụng chế độ nghỉ ốm nguyên lương

Người lao động được nghỉ việc mà vẫn tính lương khi phải có đầy đủ hai điều kiện sau:

  • Thứ nhất, người lao động thuộc diện nghỉ ốm đau quy định tại Điều 2 của Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH (như mục điều kiện nghỉ ốm hưởng BHXH).
  • Thứ hai, thời gian nghỉ ốm của lao động trùng với ngày phép năm.

Người lao động nghỉ ốm trùng với ngày phép năm sẽ được hưởng chế độ NONL

3. Thời gian nghỉ ốm nguyên lương

Theo như điều kiện ở mục trên, thời gian nghỉ chế độ NONL sẽ tính theo ngày phép năm của người lao động. Vì vậy, căn cứ vào Điều 113 của Bộ Luật lao động năm 2019, người lao động làm việc cho đơn vị từ 12 tháng trở lên sẽ được nghỉ phép năm:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Thời gian nghỉ hàng năm do người sử dụng lao động quy định và có thông báo trước cho người lao động. Ngoài ra, người lao động có quyền đề xuất, trao đổi và thỏa thuận về phép năm, có thể nghỉ gộp hoặc phân chia nhiều lần nhưng không quá 03 lần.

4. Mức hưởng chế độ nghỉ ốm nguyên lương

Căn cứ: Khoản 1 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 quy định mức hưởng chế độ nghỉ ốm nguyên lương như sau:

Do người lao động nghỉ vào thời gian nghỉ phép năm nên sẽ không bị trừ tỷ lệ lương như trường hợp nghỉ việc hưởng BHXH. Mức tính hưởng bằng nguyên giá trị lương như khi người lao động đi làm, nghĩa là 100% lương

Như vậy, nếu quý bạn đọc muốn tìm hiểu rõ hơn và chi tiết các quy định pháp luật về chế độ ốm đau hãy liên hệ với Luật sư Thuận An. Đội ngũ Luật sư giỏi của chúng tôi sẽ Tư vấn Luật một cách tận tình và dễ hiểu.

Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VilaKey - chi nhánh Thuận An - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *