Chế tài nào cho hành vi vay tiền rồi bỏ trốn?

Chế tài nào cho hành vi vay tiền rồi bỏ trốn?

Việc vay tiền hiện nay xảy ra rất phổ biến. Có người tự giác thực hiện nghĩa vụ khi đến hạn, cũng có người sau khi vay rồi vì lý do nào đó tìm cách bỏ trốn nhằm trốn tránh việc trả nợ. Nhưng tại sao, từ một giao dịch dân sự bình thường, đáng lẽ ra nếu có tranh chấp sẽ đưa ra tòa án dân sự để giải quyết, nhưng kết quả là đưa một bên trong giao dịch vướng vào cảnh tù tội?

Nếu trong trường hợp bên vay không có khả năng trả nợ, không bỏ trốn thì bên cho vay muốn đòi quyền lợi của mình có thể khởi kiện tại tòa như là một vụ án dân sự bình thường. Nhưng do bên vay bỏ trốn đã khiến cho vụ việc có dấu hiệu hình sự. Nếu số tiền vay từ 4.000.000 đồng trở lên và có hành vi bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản đã đủ để cấu thành tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Tội này được quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 như sau:
Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;
b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
e) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
g) Tái phạm nguy hiểm.
…”
Vì vậy, trong giao dịch dân sự có liên quan đến vay, mượn, thuê tài sản lớn nếu chẳng may bạn có rơi vào hoàn cảnh không có khả năng trả nợ thì nên tìm cách giải quyết vụ việc với người cho vay theo đúng quy định của pháp luật chứ không nên tìm cách bỏ trốn, tránh đưa bản thân vướng vào vòng lao lý.

vay tiền không trả

Vay tiền mất khả năng chi trả có nên bỏ trốn hay không?

QUÝ KHÁCH HÀNG CÓ NHU CẦU XIN LIÊN HỆ ĐỘI NGŨ LUẬT SƯ CHÚNG TÔI QUA SỐ:

Điện thoại: 0918229988 – 0901559179 

Tổng Đài Tư Vấn Luật Sư Thuận An

Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VilaKey - chi nhánh Thuận An - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *