Chồng bỏ đi một thời gian, vợ có ly hôn được không?

Chồng bỏ đi một thời gian, vợ có ly hôn được không?

Thực tế có nhiều trường hợp chồng hoặc vợ bỏ nhà ra đi, một thời gian sau quay về đòi ly hôn và yêu cầu được trực tiếp nuôi dưỡng con chung. Vậy nếu người vợ hoặc chồng không đồng ý ly hôn thì có được không? Pháp luật quy định trường hợp nào được ly hôn đơn phương?

Khách hàng gửi câu hỏi về như sau: Chào luật sư, nếu người chồng bỏ con đi sau một thời gian quay về đòi ly hôn và giành quyền nuôi con thì người vợ có được quyền từ chối đơn kiện ly hôn không? Quyền nuôi dưỡng con sẽ được giải quyết như thế nào?
Luật sư Thuận An tư vấn cho bạn như sau:

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu tình trạng hôn nhân trở nên trầm trọng, hôn nhân không thể kéo dài thì bạn có thể làm đơn ly hôn đơn phương để yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Về quyền nuôi con khi ly hôn:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình quy định:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, về quyền nuôi con thì hai vợ chồng bạn thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng căn cứ vào các điều kiện trực tiếp của hai bên đáp ứng quyền lợi cho con.

Thùy Dung

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *