Chữ ký số dùng trong trường hợp nào?

Chữ ký số dùng trong trường hợp nào?

Chữ ký số dùng trong trường hợp nào và dùng như thế nào? Theo quy định của pháp luật hiện hành thì không phải trường hợp nào cũng bắt buộc dùng chữ ký số. Vậy chữ ký số dùng trong trường hợp nào và bắt buộc dùng trong trường hợp nào. Cùng Luật sư Thuận An tìm hiểu qua bài biết dưới đây.

1. Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là dạng chữ ký điện tử, chữ ký này được tạo ra để mã hóa dữ liệu bằng một thông điệp và dùng mật mã không đối xứng, lúc này người có thông điệp theo dữ liệu sẽ khóa công khai chữ ký của người ký được xác định chính xác:

+ Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa

+ Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.

Chữ ký số cấu tạo có hai phần đó là phần cứng và phần mềm.

+ Phần cứng: USD token được bảo mật bằng mật khẩu.

+ Phần mềm: Chứng thư số chứa dữ liệu mã hóa của doanh nghiệp.

Như vậy, chữ ký số dùng trong trường hợp nào hãy theo dõi bãi viết sau nha.

2. Những trường hợp sử dụng chữ ký số

2.1. Trường hợp sử dụng chữ ký số

– Thứ nhất, chữ ký số dùng trong trường hợp nào đây là câu hỏi không ít cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm. Vậy thì cá nhân, tổ chức và cơ quan nhà nước có thể dùng chữ ký số như những công cụ bảo mật các email của mình để thực hiện việc trao đổi các thông tin, giấy tờ nhanh chóng, an toàn, tính bảo mật cao.

– Thứ hai, trước đây khi chưa có chữ kí số thì chữ kí thông thường được sử dụng rất phổ biến và rộng reaix trong các giao dịch. Thì hiện nay chữ ký số được sử dụng thay cho chữ ký thông thường trong tất cả các trường hợp giao dịch điện tử và luôn bảo đảm tính pháp lý theo đúng quy định của luật giao dịch điện tử.

– Thứ ba, hiện nay công nghệ 4.0 nên có rất nhiều cuộc giao dịch không cần phải gặp mặt trực tiếp mà có thể tiến hành giao dịch với đối tác trao đổi công việc, đầu tư chứng khoán, mua bán hàng hóa hoặc chuyển các hồ sơ giấy mà không phải lo sợ giả danh hoặc mất cắp chỉ cần giao dịch trực tuyến thì mức độ bảo mật và an ninh cao hơn.

– Thứ tư, chữ ký số ký và xác nhận khi thực hiện các thủ tục với cơ quan nhà nước như: kê khai thuế trực tuyến, thông quan trực tuyến, đóng bảo hiểm xã hội.

– Thứ năm, một trong những tác dụng của chữ ký số mà các cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp có thực hiện giao dịch điện tử thì có thể sử dụng chữ ký số là một trong những ứng dụng để giao dịch với các cơ quan, tổ chức của nhà nước để thực hiện các thủ tục hành chính mà không cần phải đến trực tiếp đến cơ quan nhà nước nhằm tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc, thủ tục đơn giản, nhanh gọn.

2.2. Những trường hợp bắt buộc phải dùng chữ ký số

– Một là, kê khai thuế, nộp tờ khai và nộp thuế bắt buộc phải có chữ ký số

– Hai là, khi sử dụng hóa đơn điện tử bắt buộc phải có chữ ký số

– Ba là, kê khai bảo hiểm xã hội cũng bắt buộc có chữ ký số

Như vậy chữ ký số dùng trong trường hợp nào và câu trả lời là chữ ký số không bắt buộc trong tất cả thủ tục, giao dịch điện tử.

3. Căn cứ pháp lý

  • Nghị định 130/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số
  • Quyết định số 838/QĐ-BHXH quyết định ban hành quy trình giao dịch điện tử trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp
  • Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ

4. Ai có thể dùng chữ ký số?

Tất cả mọi cá nhân và tổ chức đều có thể sử dụng chữ ký số cho riêng mình. Chữ ký số được cung cấp bởi rất nhiều các nhà cung cấp khác nhau ví dụ như: chữ ký NewCA, chữ ký EFYCA, chữ ký VINCA…

5. Vì sao nên sử dụng chữ ký số

Chữ ký số được bảo mật chặt chẽ, không thể bị sao chép và giả mạo. Sử dụng chữ ký số sẽ tránh được tình trạng bắt chước. Văn bản số có chữ ký số đảm bảo tính toàn vẹn, chính xác, đồng thời là bằng chứng cho các giao dịch điện tử. Chữ ký số dễ dàng tiếp cận và sử dụng với cá nhân, doanh nghiệp.

Quý khách hàng chỉ cần liên hệ với chúng tôi, đội ngũ Luật sư giỏi sẽ hỗ trợ tư vấn tận tình.

Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VilaKey - chi nhánh Thuận An - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *