Chứng minh nhân dân bị mờ ảnh có được chứng thực?

Chứng minh nhân dân bị mờ ảnh có được chứng thực?

Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân là một trong những loại giấy tờ tùy thân khá quan trọng. Bởi vậy, việc gìn giữ nó không bị hư hỏng là một điều nên làm vì còn liên quan đến rất nhiều thủ tục hành chính quan trọng khác. Vậy, với thủ tục chứng thực chứng minh nhân dân thì việc chứng minh nhân dân bị mờ ảnh có chứng thực được hay không? 

Căn cứ:

 • Nghị định số 106/2013/NĐ-CP
 • Nghị định số 23/2015/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

1. Chứng minh nhân dân chứa những thông tin gì?

Chứng minh nhân dân 9 số được thiết kết có hình chữ nhật dài 85,6 mm, rộng 53,98 mm với hai mặt in hoa văn màu xanh trắng nhạt.

Một bản chứng minh nhân dân phải đảm bảo việc chứa các nội dung sau theo Điều 2 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP sửa đổi tại Nghị định số 170/2007/NĐ-CP, Nghị định số 106/2013/NĐ-CP:

Phía mặt trước của chứng minh nhân dân:

 • Bên trái từ trên xuống: Hình Quốc huy Nước Cộng Hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Ảnh của người được cấp Chứng minh nhân dân; Có giá trị đến (ngày, tháng, năm).
 • Bên phải từ trên xuống: Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Độc lập – Tự do – Hạnh phúc; Chữ “Chứng minh nhân dân” màu đỏ; Số; Họ và tên khai sinh; Họ và tên gọi khác; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính; Dân tộc; Quê quán; Nơi thường trú.

Phía mặt sau của chứng minh nhân dân:

 • Trên cùng là mã vạch 2 chiều.
 • Bên trái, có 2 ô: ô trên, vân tay ngón trỏ trái; ô dưới, vân tay ngón trỏ phải.
 • Bên phải, từ trên xuống: đặc điểm nhân dạng; ngày, tháng, năm cấp Chứng minh nhân dân; chức danh người cấp; ký tên và đóng dấu.

Như vậy, ảnh của chứng minh nhân dân là một trong những thông tin quan trọng nhằm xác minh nhân thân, danh tính cá nhân và không thể thiếu của chứng minh nhân dân.

2. Chứng minh nhân dân bị mờ ảnh có được chứng thực hay không?

Việc chứng thực bản chính một loại giấy tờ, văn bản thì phải tuân thủ các nguyên tắc theo quy định của pháp luật. Trong đóm tại  Điều 22 Nghị định 23/2015/NĐ-CP thì  có 6 loại bản chính giấy tờ, văn bản không được dùng làm cơ sở để chứng thực bản sao:

 • Bản chính bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung:
 • Bản chính bị tẩy xóa, sửa chữa, thêm, bớt nội dung không hợp lệ;
 • Bản chính đóng dấu mật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc không đóng dấu mật nhưng ghi rõ không được sao chụp;
 • Bản chính có nội dung trái pháp luật, đạo đức xã hội; tuyên truyền, kích động chiến tranh, chống chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử của dân tộc Việt Nam; xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân, tổ chức; vi phạm quyền công dân;
 • Bản chính do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc chứng nhận chưa được hợp pháp hóa lãnh sự
 • Giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập nhưng không có xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Trường hợp bị mờ ảnh chứng minh nhân dân được xem là loại giấy tờ bị cũ nát, và không xác định được nội dung. Đồng nghĩa với việc, Chứng minh dân dân mà bị mờ ảnh sẽ không đủ điều kiện để được chứng thực. Như vậy, Chứng minh nhân dân bị mờ ảnh sẽ không được chứng thực bản sao từ bản chính.

Trường hợp này, bạn nên thực hiện các thủ tục để được cấp lại bản chứng minh nhân dân mới.

Hy vọng bài viết có ích cho bạn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *