Có được nghỉ ngang trong thời gian thử việc hay không?

Có được nghỉ ngang trong thời gian thử việc hay không?

Thưa luật sư,cháu là kỹ sư công nghệ thông tin, 27 tuổi, đang làm việc tại tp. Hcm. Cháu sẽ ký hợp đồng thử việc 2 tháng (hiện tại cháu mới ký offer letter) với công ty a (lĩnh vực Công nghệ thông tin), nhưng sau khi nghiên cứu kỹ cháu thấy mình không thể gắn bó với công ty này lâu dài.
Cháu tính đi làm khoảng một tháng và xin nghỉ, cháu dự định sẽ báo trước cho họ để họ có kế hoạch tuyển người thay vào vị trí của cháu. Luật sư cho cháu hỏi, trong trường hợp cháu làm như thế, cháu có vi phạm điều gì không. Và nếu công ty không chịu thanh toán tiền lương cho cháu thì cháu sẽ phải làm như thế nào ? Xin luật sư tư vấn kỹ cho cháu một chút về quy định ạ. Cháu cần nêu lý do như thế nào để được nghỉ ngang. Và cháu cần phải báo trước cho họ bao nhiêu ngày thì hợp với quy định ?
Luật sư Thuận An tư vấn cho bạn như sau:

Điều 27 Bộ luật Lao động năm 2012 về thời gian thử việc:

“Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác”

Điều 28 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về tiền lương trong thời gian thử việc:

“Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó”

Điều 29 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về kết thúc thời gian thử việc:

“1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận”

Như vậy, theo quy định của pháp luật trong thời gian thử việc thì bạn có quyền hủy bỏ thỏa thuân thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà bạn và công ty đã thỏa thuận. Nếu bạn báo trước cho công ty về việc bạn sẽ nghỉ nghỉ việc sau một tháng để công ty chủ động cho việc thay người như vậy là hợp lý và cũng thuận tiện cho cả 2 bên.

Sau 1 tháng công ty có trách nhiệm chi trả tiền lương cho bạn theo như đã thỏa thuận trong hợp đồng thử việc và mức lương thử việc tối thiểu bằng 85% mức lương của hợp đồng lao động chính thức. Trường hợp công ty không chi trả tiền lương cho bạn bạn có thể yêu cầu tổ chức Công đoàn có nghĩa vụ đại diện cho người lao động yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng hoặc gửi đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở chính để được giải quyết.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *