Có được tách hộ khẩu cho con khi cha mẹ ly hôn không?

Có được tách hộ khẩu cho con khi cha mẹ ly hôn không?

Chào Luật sư, tôi và chồng đã ly hôn, quyết định của bản án ly hôn đã thể hiện rõ nội dung tôi chính là người trực tiếp nuôi dưỡng con sau ly hôn. Tuy nhiên, gần gây tôi muốn chuyển hộ khẩu cho con thi chồng cũ làm khó dễ, vậy theo Luật sư thì tôi phải làm thế nào?

Xin cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật sư Thuận An, chúng tôi xin tư vấn trường hợp của chị như sau:

Chị có trình bày hai vợ chồng đã ly hôn và chị giành được quyền nuôi con. Tuy nhiên, để đăng ký nhập hộ khẩu mới cho con thì bắt buộc phải có giấy chuyển hộ khẩu. Và để có giấy chuyển hộ khẩu thì cần phải có sự đồng ý của chủ hộ là chồng chị.

Người chồng không ký vào giấy đồng ý chuyển khẩu cho con tức đang gây ảnh hưởng tới quyền tự do cư trú của công dân, không thực hiện đúng quyết định của bản án (không tạo điều kiện cho con có hộ khẩu thường trú cùng với mẹ để thuận tiện cho quá trình chăm sóc, học hành của con). Do đó, chị có quyền thông báo hành vi này tới cơ quan có thẩm quyền để phối hợp giải quyết.

Khoản 8 Điều 10 Thông tư số 35/2014/TT-BCA quy định trách nhiệm của người đứng tên chủ hộ như sau:

“Người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật. Trường hợp cố tình gây khó khăn, không cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.”

Do đó, nếu chồng chị vẫn cố tình gây khó khăn, không chuyển khẩu cho con chị thì chị có thể khiếu nại theo quy định theo tại Điều 39 Luật cư trú:

Điều 39. Khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm

1. Việc khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật về cư trú được thực hiện theo quy định của Luật này và các quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

2. Người nào vi phạm quy định của pháp luật về cư trú thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.”

Sau khi có giấy chuyển khẩu của con, chị cần tiến hành các thủ tục đăng kí thường trú tại Công an huyện nơi chị đăng kí thường trú theo quy định tại Khoản 2 Điều 21 Luật cư trú, điểm a Khoản 2 Điều 7 Thông tư số 35/2014/TT-BCA.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *