Có nên hòa giải khi xảy ra tai nạn giao thông?

Có nên hòa giải khi xảy ra tai nạn giao thông?

Một bạn gửi câu hỏi về cho Luật sư như sau: Bố cháu bị tai nạn giao thông, do một xe ô tô chính chủ đâm vào từ phía sau khi đã sang đường, bố cháu bị gãy xương cổ chân, 1 xương ngón chân và vỡ mắt cá chân. Sau vụ việc, bố cháu có thể không thể quay lại làm việc ở công trường nữa.

Như vậy là mất khoản thu nhập của gia đình cháu từ sức lao động của bố cháu và có thể không được hoàn trả số tiền bồi thường lao động nặng của bố cháu từ công ty là 51 triệu đồng, Hiện tại gia đình cháu còn 2 cháu đang đi học vẫn phụ thuộc, mẹ cháu làm ruộng gần như không có thu nhập. Vậy cháu mong các cô chú, anh chị tư vấn giúp cháu là nếu chú gây tai nạn cho bố cháu và gia đình cháu giải quyết bằng hòa giải thì gia đình cháu nên đòi mức bồi thường thiệt hại là bao nhiêu? và phương thức trả như thế nào? Cháu xin chân thành cảm ơn!

Luật sư Thuận An tư vấn cho bạn như sau:

Người gây tai nạn đã gây ra thiệt hại cho sức khỏe của người bị tai nạn nên người gây tai nạn sẽ phải bồi thường thiệt hại cho họ. Vấn đề bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm trước hết do các bên thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường và phương thức bồi thường. Với hình thức thỏa thuận, mức bồi thường như thế nào? phương thức bồi thường ra sao sẽ do các bên thỏa thuận, sao cho các bên đều đồng ý với thỏa thuận đó thì thỏa thuận thành công, thỏa thuận có thể ít hơn hoặc nhiều hơn mức mà nếu nhờ Tòa giải quyết.

Như vậy, do không nói rõ những thiệt hại bị mất, nên không thể tư vấn cho cháu cụ thể, tuy nhiên, cháu có thể căn cứ vào quy định trên để xác định mức bồi thường nên đưa ra.

Về phương thức trả, do là thỏa thuận nên phương thức trả sẽ do 2 bên tự ý thỏa thuận và đưa ra quyết định. Phương thức trả có thể là 1 lần, hoặc chia ra nhiều lần để trả nếu khoản tiền quá lớn người gây thiệt hại không thể đáp ứng trả ngay lập tức,… và còn rất nhiều phương thức khác mà các bên có thể thỏa thuận.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *