Đã rút đơn ly hôn thuận tình có nộp lại được không?

Đã rút đơn ly hôn thuận tình có nộp lại được không?

Luật sư cho hỏi về việc đã rút đơn ly hôn thuận tình rồi có nộp lại được không ạ? Vì trước đây, em và chồng đã rút lại đơn ly hôn thuận tình nhưng sau một thời gian chung sống, em và chồng suy nghĩ lại là thật sự không thể tiếp tục được nữa nên muốn nộp lại đơn ly hôn ạ.

Căn cứ:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung tư vấn:

Chào bạn, câu hỏi của bạn cũng chính là một trong những câu hỏi mà chúng tôi nhận được khi tư vấn về vấn đề ly hôn vì ly hôn là việc rất quan trọng, sẽ không tránh khỏi những sự thay đổi khi thực hiện.

Trước hết, ta cần biết chuyện gì sẽ xảy ra sau khi bạn và chồng quyết định rút đơn ly hôn.

Theo quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, ta có kết luận như sau:

“1. Sau khi thụ lý vụ án thuộc thẩm quyền của mình, Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự trong các trường hợp sau đây:

c) Người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện hoặc nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp họ đề nghị xét xử vắng mặt  hoặc vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan;”

Như vậy, trong trường hợp trên, sau khi bạn và chồng thông nhất rút đơn ly hôn thuận tình thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ việc giải quyết việc ly hôn thuận tình. Thông thường, khi sự việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án hoặc quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì không được nộp đơn khởi kiện lại. (căn cứ điểm c Khoản 3 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự 2015)

Tuy nhiên, hôn nhân là vấn đề có nhạy cảm, liên quan tới quyền mưu cầu hạnh phúc của con người và tình trạng hôn nhân cũng có thể thay đổi theo thời gian, hoàn cảnh nên có việc nộp lại đơn ly hôn là một trong những trường hợp ngoại lệ. Cụ thể:

Điểm b khoản 3 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định như sau:

“3. Đương sự có quyền nộp đơn khởi kiện lại trong các trường hợp sau đây:

b) Yêu cầu ly hôn, yêu cầu thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại, yêu cầu thay đổi người quản lý tài sản, thay đổi người quản lý di sản, thay đổi người giám hộ hoặc vụ án đòi tài sản, đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà, đòi quyền sử dụng đất cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà trước đó Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu mà theo quy định của pháp luật được quyền khởi kiện lại;”

Theo đó, bạn hoàn toàn có thể nộp lại đơn ly hôn thuận tình nếu như chồng cũng thống nhất như vậy. Hoặc nếu như chồng bạn không đồng ý, bạn có thể nộp đơn ly hôn đơn phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *