Đang cư trú tại nước ngoài có được nhận di sản thừa kế ?

Đang cư trú tại nước ngoài có được nhận di sản thừa kế ?

Hiện tại em đang cư trú tại Nga thì khi được bố để lại di sản thừa kế cho thì sẽ phải làm như thế nào để được nhận di sản thừa kế  ạ? Nếu di cản là nhà cửa thì có khó không ạ?

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ Luật dân sự 2015
  • Luật đất đai 2013
  • Luật Nhà ở 2014

Nội dung :

Về thừa kế với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cụ thể là bạn đang định cư tại Nga được giải quyết như sau:

Thứ nhất: Nếu bạn là đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định tại Điều 7 Luật nhà ở:

“Điều 7. Đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước.

2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

3. Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này.”

Khi đó việc thừa kế ngôi nhà của cô bạn diễn ra bình thường. Quyền và nghĩa vụ của bạn được quy định tại khoản 2, điều 186 Luật đất đai 2013.

Thứ hai: nếu bạn không phải là đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì việc chia thừa kế và sở hữu nhà ở trong trường hợp này theo quy định tại khoản 4, điều 186 Luật đất đai 2013:

“4. Trường hợp trong số những người nhận thừa kế có người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam còn những người khác thuộc diện được nhận thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai mà chưa phân chia thừa kế quyền sử dụng đất cho từng người nhận thừa kế thì những người nhận thừa kế hoặc người đại diện có văn bản ủy quyền theo quy định nộp hồ sơ về việc nhận thừa kế tại cơ quan đăng ký đất đai để cập nhật vào sổ địa chính.”

Ngoài ra, nếu tài sản thừa kế là các loại động sản khác thì bạn hoàn toàn có thể nhận thừa kế theo thủ tục bình thường như người đang sinh sống trong nước.

Trân trọng cảm ơn quý khách hàng :

Nếu như bạn vẫn cảm thấy khó khăn trong việc tự mình thực hiện và cần hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi https://luatsuthuanan.com/

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *