Dắt thú cưng chạy theo xe máy thì có bị phạt không?

Dắt thú cưng chạy theo xe máy thì có bị phạt không?

Thú cưng là những loài động vật không còn xa lạ đối với tất cả mọi người, việc dắt thú cưng đi dạo hoặc thậm chí là để thú cưng chạy theo xe máy để rèn luyện thể lực cho thú cưng cũng là hành động của rất nhiều người. Vậy việc để thú cưng chạy theo xe máy đang lưu thông trên đường có vi phạm pháp luật không?

Một khách hàng gửi câu hỏi về như sau: Thưa luật sư, xin hỏi: Dắt thú cưng (chó cảnh) chạy theo xe có bị xử phạt vi phạm hành chính không? bị phạt bao nhiêu tiền? Trân trọng cám ơn.

Luật sư Thuận An tư vấn cho bạn như sau:

Vật cưng hay thú kiểngthú cảnhthú cưng là những loài động vật được nuôi để làm cảnh, ôm ấp, nâng niu chăm sóc của con người trái ngược với động vật dùng để lao động lấy sức kéo như (trâu,bò, lừa, ngựa, chó kéo xe) trong thể thao(chó, bò, ngựa), trong phòng thí nghiệm(chuột bạch, thỏ nhà) hay những loài vật được nuôi để lấy thịt, trứng và các sản phẩm từ chúng.

Vật cưng phổ biến nhất được ghi nhận xuất hiện như là một niềm vui, an ủi của con người. vật cưng thường dùng để làm niềm vui cho chủ sở hữu (hoặc người giám hộ, coi sóc) giúp họ giải tỏa về cảm xúc. vật cưng có thể giúp cho đồng cho người lớn tuổi và những người không có tương tác xã hội đầy đủ với những người khác để giúp họ đỡ buồn.

– Việc dắt thú cưng chạy theo xe khi đi trên đường bị phạt bao nhiêu tiền?

Về việc dắt thú cưng chạy theo xe thì tại Điểm b Khoản 3 Điều 10 Nghị định 100/2019/NĐ-CP do Thủ tướng Chính phủ ban hành có quy định như sau:

Điều 10. Xử phạt người điều khiển, dẫn dắt súc vật, điều khiển xe súc vật kéo vi phạm quy tắc giao thông đường bộ….

2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không chấp hành hiệu lệnh, hưóng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;

b) Dắt súc vật chạy theo khi đang điều khiển hoặc ngồi trên phương tiện giao thông đường bộ;

Như vậy theo quy định này thì hành vi dắt theo chó cưng khi đang điều khiển hoặc chạy xe máy thì có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *