Điều kiện giành quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn?

Điều kiện giành quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn?

 

Khi ly hôn thì phần lớn các cặp vợ chồng đều có chung mối quan tâm đó là làm cách nào để có thể giành được quyền nuôi con. Bản thân họ phải đáp ứng điều kiện gì thì Tòa án mới chấp nhận giao con cho họ trực tiếp nuôi dưỡng? Đây là thắc mắc của các khách hàng khi tìm đến Luật sư Thuận An.

Vì vậy, Luật sư Thuận An tư vấn cho Quý khách hàng về một số điều kiện khi giành quyền nuôi con như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn thì:

Về nguyên tắc, việc nuôi con khi ly hôn trước hết do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết, con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng.
Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con, Tòa án sẽ xem xét các yêu tố sau đây để đưa ra quyết định sẽ giao con cho ai nuôi dưỡng:
– Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… mà mỗi bên dành cho con, yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;
– Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn,… của cha mẹ.
Trường hợp này nếu vợ/chồng muốn giành quyền nuôi con thì cần phải chứng minh với Tòa án khả năng của mình về việc có thể nuôi dưỡng và chăm sóc con như: tình hình sức khỏe, điều kiện về chỗ ở, việc làm, thu nhập hàng tháng, điều kiện chăm sóc, giáo dục,…Bên cạnh đó, vợ/chồng cũng cần chứng minh được rằng đối phương không nuôi dạy con tốt ví dụ như không quan tâm, chăm sóc con và có những hành vi bạo lực,…..

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *