ĐỜI THỨ 3 KẾT HÔN VỚI ĐỜI THỨ 4 CÓ ĐƯỢC KHÔNG

ĐỜI THỨ 3 KẾT HÔN VỚI ĐỜI THỨ 4 CÓ ĐƯỢC KHÔNG

   Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 cấm kết hôn trong phạm vi ba đời. Vậy đời thứ 3 kết hôn với đời thứ 4 thì pháp luật quy định như thế nào? Tại bài viết này, Luật sư Thuận An sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đời thứ 3 kết hôn với đời thứ 4 theo quy định pháp luật hiện hành.

đời thứ 3 kết hôn với đời thứ 4

Thế nào được coi là đời thứ 3 kết hôn với đời thứ 4

Nam nữ kết hôn thuộc trường hợp kết hôn trong phạm vi ba đời là những người có cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em  cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh chị em con chú, con bác, con cô con cậu, con dì là đời thứ ba. Theo đó những người bị cấm kết hôn cụ thể là: Giữa cha mẹ với con; giữa ông bà với cháu nội, ngoại; giữa anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha với nhau; giữa bác ruột, chú ruột, cậu ruột với cháu gái, cô ruột, dì ruột với cháu trai; giữa anh chị em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì với nhau. vậy thế nào là đời thứ 3 kết hôn với đời thứ 4

      Ở đây chúng tôi sẽ lấy một ví dụ để phân tích trường hợp đời thứ 3 kết hôn với đời thứ 4, như sau:

  • Ông cố của bạn và ông nội của bạn trai bạn là đời thứ nhất.
  • Ông nội của bạn và ba mẹ của bạn trai bạn là anh em cùng cha là đời thứ hai.
  • Ba của bạn và bạn trai bạn là anh chị em con chú, con bác hoặc con cô con cậu là đời thứ 3.
    Như vậy, bạn là thế hệ thứ 4. Nếu như bạn kết hôn với bạn trai bạn trong ví dụ trên thì được coi là đời thứ 3 kết hôn với đời thứ 4. Vậy theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có cho phép đời thứ 3 kết hôn với đời thứ 4 hay không?

Đời thứ 3 kết hôn với đời thứ 4 có được không?

Tại điểm d Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về Bảo vệ chế độ hôn nhân một vợ một chồng cấm hành vi sau:

    “Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;”

 Như vậy, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cấm trường hợp kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời và liệt kê cụ thể một số trường hợp không được kết hôn với nhau như giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Trong luật hôn nhân và gia đình chỉ đề cập đến trường hợp cấm kết hôn đối với trường vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời. Do đó, việc đời thứ 3 kết hôn với đời thứ 4 thì không thuộc trường hợp pháp luật cấm nên vẫn được kết hôn theo quy định của pháp luật. Và việc quy định này hoàn toàn phù hợp với khoa học, thuần phong mỹ tục nước ta. 


      Trên đây là toàn bộ lời tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn theo quy định của pháp luật hiện hành. Để được tư vấn cụ thể hơn bạn vui lòng liên hệ tới luật sư tư vấn, Luật sư Thuận An.

>> xem thêm: thủ tục xin giấy xác nhận độc thân

A.N

Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VilaKey - chi nhánh Thuận An - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *