Gây ra tai nạn chết người bồi thường thế nào?

Gây ra tai nạn chết người bồi thường thế nào?

Chào luật sư, Ngày 25/1/2019 cháu gái tôi trên đường đi học về bị một xe tải chở sắn khô, vì tránh xe máy đang chạy giữa đường nên xe bị lật đè chết cháu (16 tuổi, đạng học lớp 10), khi đó đang chạy xe đạp điện đi đúng làn đường bên phải làm cháu tôi chết tại chỗ và một cháu học cùng lớp chạy xe đạp bị thương nặng… Sau khi đó gia đình chủ xe đã đến bồi thường cho gia đình em gái tôi là 150 triệu đồng hôm qua ngày 25/3/2019 công an huyện mời gia đình em gái tôi lên hỏi xem có yêu cầu bồi thường thêm ngoài số tiền trên hay không nhưng gia đình tôi thật sự không biết phải làm thế nào cho đúng và thỏa đáng.Ban đầu ông ấy chỉ muốn bồi thường số tiền 70 triệu. sau khi em tôi nói không cần tiền bồi thường chỉ cần trả lại con cho em nó thì ông ấy mới chịu đến, và em tôi tạm nhận số tiền 150 triệu, sau khi nhận tạm số tiền đó em tôi đã đi làm từ thiện cho các trại tâm thần và cô nhi viện để tạo phúc cho cháu nó được siêu thoát…

Vậy tôi muốn hỏi luật sư bồi chúng tôi phải làm như thế nào cho thỏa đáng và đúng với pháp luật. Rất mong được sự giúp đõ của các luật sư. Tôi xin cảm ơn.

Luật sư Thuận An tư vấn cho bạn như sau:

Theo như nội dung thư mà bạn trình bày, với hậu quả có người chết, bồi thường thiệt hại trong trường hợp này được hiểu là bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do tính mạng bị xâm phạm. Về vấn đề này, Điều 591 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định như sau:

Việc bồi thường được chia thành 2 khoản:

2.1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này.

Thiệt hại này bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có) + Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại (nếu có) + Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại (nếu có).

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng.

Chi phí hợp lý cho việc mai táng bao gồm: các khoản tiền mua quan tài, các vật dụng cần thiết cho việc khâm liệm, khăn tang, hương, nến, hoa, thuê xe tang và các khoản chi khác phục vụ cho việc chôn cất hoặc hoả táng nạn nhân theo thông lệ chungKhông chấp nhận yêu cầu bồi thường chi phí cúng tế, lễ bái, ăn uống, xây mộ, bốc mộ…

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2.2. Bù đắp tổn thất về tinh thần

Với quy định hiện hành: Ngoài thiệt hại về tính mạng cần bồi thường, người gây thiệt hại còn phải trả một khoản tiền gọi là bù đắp tổn thất về tinh thần.

Trong trường hợp các bên thỏa thuận được về khoản bù đắp tổn thất về tinh thần thì công nhận sự thỏa thuận này giữa các bên. Trường hợp không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá: 100 x 1.490.000 = 149.000.000 đ (Một trăm bốn mươi chín triệu đồng) tương đương 100 tháng lương cơ sở hiện nay. Mức này được áp dụng đến ngày 30/6/2020.

(Từ ngày 01/7/2020, mức lương cơ sở được điều chỉnh tăng lên 1.600.000 đ (Một triệu sáu trăm nghìn đồng)).

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *