Gây thương tích 12% phải chịu mức án ra sao?

Gây thương tích 12% phải chịu mức án ra sao?

Cố ý gây thương tích là hành vi cố ý xâm phạm thân thể, gây tổn hại cho sức khoẻ người khác dưới dạng thương tích cụ thể. Hành vi cố ý gây thương tích là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền được tôn trọng và bảo vệ về sức khoẻ của người khác. Vậy nếu gây thương tích cho người khác với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 12% thì mức án phải chịu là bao nhiêu?

Thưa luật sư, xin hỏi: tôi lái xe cho bạn tôi (a) nhưng không hề biết bạn tôi đang có mâu thuẫn với một người (b). Vừa chạy xe về đến nhà b, a liền mở cửa xe đi ra và đánh thẳng vào mặt b bằng một chiếc mũ cứng, tôi vừa mới mở cửa xe đi ra phía sau thì b đã nhặt một cái xẻng và đánh thẳng vào đầu tôi lúc đó tôi giật lấy cái xẻng và đánh lại b một cái vào đầu. Hiện nay b đã giám định thương tật là 12% và b nhất quyết khởi kiện. Nếu khởi tố hình sự tôi phải chịu mức án như thế nào, mong luật sư tư vấn cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật sư Thuận An tư vấn cho bạn như sau:

Như bạn trình bày, giữa a và b có mâu thuẫn với nhau, khi b dùng xẻng đập vào đầu bạn, bạn đã giật lấy cái xẻng và dùng xẻng đánh vào đầu b. Hành vi của bạn, cũng như của b đều là hành vi cố ý gây thương tích, việc gây thương tích ở đây là cố ý chứ không phụ thuộc vào mối quan hệ quen biết hay có mâu thuẫn hay không. Nên bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Giả sử trường hợp b tố cáo ra cơ quan công an có thương tật là 12%, nguyên nhân được xác định do bạn gây ra thì bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích với mức phạt từ 02 năm đến 06 năm theo Khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự.

Bởi tỷ lệ thương tích là 12% nhưng bạn sử dụng “xẻng” là một hung khí nguy hiểm nên hành vi này sẽ không bị xử lý theo khoản 1 mà sẽ bị xử lý theo khoản 2 với mức phạt từ 02 năm đến 06 năm.

Theo chúng tôi, vì trong trường hợp này b cũng gây thương tích cho bạn, cho nên b cũng phải chịu trách nhiệm về hành vi cố ý gây thương tích. Theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy him hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy him hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần tr lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Vậy nên, đối với trường hợp trên bạn cần tìm phương án thương lượng và bồi thường dân sự để thuận lợi cho cả hai bên.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *