Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Trong quá trình giải quyết ly hôn thì vấn đề con chung cũng được Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Vậy, sau khi ly hôn muốn giành quyền nuôi con thì trình tư thủ tục được quy định như thế nào? Luật sư Thuận An sẽ làm rõ vấn đề này qua bài viết sau đây.

1. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

– Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

– Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

– Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

2. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

– Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

– Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

+ Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

+ Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

– Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

– Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

– Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

+ Người thân thích;

+ Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

+ Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

+ Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Điều kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn

Khi một trong hai bên là cha hoặc mẹ muốn giành lại quyền nuôi con thì phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

  • Điều kiện về vật chất:

+ Thu nhập thực tế

+ Công việc ổn định

+ Có chỗ ở ổn định

+ Tài sản sở hữu hợp pháp

+ Các vấn đề khác.

  • Điều kiện về tinh thần:

+ Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con,

+ Tình cảm dành cho con từ trước đến nay,

+ Điều kiện cho con vui chơi, giải trí,

+ Nhân cách đạo đức của cha mẹ

+ Trình độ học vấn của cha mẹ …

4. Thủ tục giành quyền nuôi con sau ly hôn

+ Căn cứ quy định tại Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì tranh chấp về nuôi con thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

+ Để tiến hành thủ tục khởi kiện đòi quyền nuôi con, đương sự phải gửi đơn khởi kiện và các chứng cứ kèm theo đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người nuôi dưỡng trực tiếp đang cư trú.

+ Đương sự có thể nộp đơn khởi kiện trực tiếp tại Tòa hoặc gửi đến Tòa án qua đường bưu điện.

+ Để có thể được giành quyền nuôi con, đương sự cần có chứng cứ chứng minh người đang nuôi dưỡng trực tiếp không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con (về sức khỏe, học tập, tinh thần…) và đương sự có đủ điều kiện để đảm bảo được quyền lợi về mọi mặt cho con hơn người đó thì Tòa sẽ căn cứ vào đó xem xét để ra phán quyết.

Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VilaKey - chi nhánh Thuận An - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *