Giấy phép con là gì?

Giấy phép con là gì?

Căn cứ pháp lí

 • Luật luật sư 2012
 • Nghị định 124/2015/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Giấy phép con là gì?
Giấy phép con là một từ ngữ pháp lí thông dụng sử dụng nhiều trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiêp, là một văn bản thể hiện trên giấy sử dụng với mục đích xin phép cơ quan có thẩm quyền, đồng thời chứng nhận doanh nghiệp có đầy đủ các tiêu chuẩn để thực hiện việc kinh doanh một mặt hàng nào đó mà nhà nước không cấm, nói cách khác là các nghành nghề kinh doanh có điều kiên

ví dụ cụ thể:
Bạn muốn làm Luật sư bạn phải có giấy phép con hay còn gọi chứng chỉ hành nghề luật sư. Chứng chỉ đó là văn bản cuối cùng sau khi cơ quan có thẩm quyền xem xét các văn bản sau theo khoản 1 Điều 17 luật Luật sư, bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư;
 • Bản sơ yếu lý lịch cá nhân;
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe;
 • Bản sao Bằng cử nhân luật hoặc bản sao Bằng thạc sỹ luật;
 • Bản sao Giấy chứng nhận kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư.

Ngoài ra sẽ còn rất nhiều ngành nghề kinh doanh luôn cần phải có giấy phép con trong quá trình hoạt động. Ví dụ trên Luật sư X đưa ra cho bạn dễ hình dung.

2. Các loại vi phạm liên quan đến giấy phép con

Đối với các hành vi liên quan đến giấy phép con, căn cứ Điều 6 nghị định 124/2015/NĐ-CP thì mức phạt tùy vào hành vi vi phạm, cụ thể như sau:

 • Đối với hành vi hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở phạt tiền lên đến 2.000.000 đồng ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và cao nhất là 4.000.000 đồng đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
 • Đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định thì phạt tiền lên đến 3.000.000 đồng và cao nhất là 6.000.000 đồng đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
 • Đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định thì phạt tiền lên đến 5.000.000 đồng và cao nhất là 10.000.000 đồng đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
 • Đối với hành vi tiếp tục hoạt động kinh doanh trong thời gian bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì phạt tiền lên đến 10.000.000 đồng và cao nhất là 20.000.000 đồng đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi tiếp tục hoạt động kinh doanh trong thời gian bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

5. Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm quy định từ Khoản 1 đến Khoản 4 Điều này trong trường hợp kinh doanh ngành, nghề thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

 

Như vậy, nếu bạn có mong muốn kinh doanh, hãy tìm hiểu thật kỹ không chỉ về mô hình, cách thức kinh doanh,… mà đồng thời phải chú ý xem sản phẩm của mình có cần đáp ứng điều kiện nào không để còn xin giấy phép con nhé.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *