GỬI ĐƠN LY HÔN QUA ĐƯỜNG BƯU ĐIỆN CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

GỬI ĐƠN LY HÔN QUA ĐƯỜNG BƯU ĐIỆN CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Gửi đơn ly hôn qua đường bưu điện có hợp pháp hay không là băn khoăn của nhiều cặp vợ chồng khi quyết định chấm dứt mối quan hệ. Hãy tham khảo bài viết này của Luật sư Thuận An, Luật sư Thủ Dầu Một để rõ hơn.

GỬI ĐƠN LY HÔN QUA ĐƯỜNG BƯU ĐIỆN CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Căn cứ pháp lý:

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014;
  • Bộ luật tố tụng dân sự 2015;

Nội dung tư vấn gửi đơn ly hôn qua đường bưu điện

Bản chất của một vụ việc ly hôn trên phương diện pháp luật đó là một vụ việc tố tụng dân sự tuân thủ theo quy trình của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, theo đó hai bên chấm dứt quan hệ vợ chồng bằng bản án hoặc quyết định của Tòa án.

Để vụ việc ly hôn được giải quyết thì các bên đương sự cần chuẩn bị hồ sơ hợp lệ bao gồm:

  • Đơn ly hôn theo mẫu đơn ly hôn;
  • Đăng ký kế hôn (bản gốc);
  • CMND/CCCD/ hộ chiếu của hai bên;
  • Giấy tờ về tài sản chung;
  • Giấy tờ về con chung.

Bộ hồ sơ ly hôn cần phải chuẩn bị và được gửi tới tòa án nhân dân có thẩm quyền thụ lý:

  • Đối với ly hôn đơn phương: Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết (Ví dụ vợ muốn ly hôn và chồng đang ở quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Người vợ phải chuẩn bị hồ sơ gửi đến Tòa án nhân dân quận Hoàng Mai).
  • Đối với ly hôn thuận tình: Hai bên đương sự được lựa chọn tòa án nhân dân giải quyết;
  • Đối với ly hôn có yếu tố nước ngoài: Cấp xét xử vượt trên 1 cấp. Trường hợp thông thường là tòa án nhân dân cấp huyện/quận. Đối với ly hôn có yếu tố nước ngoài thì sẽ là Tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố.

Tham khảo bài viết: LUẬT SƯ THUẬN AN – TƯ VẤN LUẬT: KẾT HÔN GIẢ TẠO LÀ GÌ?

Có được gửi đơn ly hôn qua đường bưu điện không?

Pháp luật cho phép các bên đương sự gửi hồ sơ ly hôn qua hình thức bưu điện, chuyển phát. Từ năm 2004 đã có quy định về việc gửi đơn ly hôn qua đường bưu điện:

Điều 166. Gửi đơn khởi kiện đến Toà án

1. Người khởi kiện vụ án gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:

a) Nộp trực tiếp tại Toà án;

b) Gửi đến Toà án qua bưu điện.

2. Ngày khởi kiện được tính từ ngày đương sự nộp đơn tại Toà án hoặc ngày có dấu bưu điện nơi gửi.

Cách gửi đơn ly hôn qua đường bưu điện

Hiện nay, bộ luật tố tụng 2004 đã hết hiệu lực và được kế thừa bởi Bộ luật tố tụng 2015. Bộ luật này cũng thừa hưởng và phát triển những quy định đã có bao gồm việc nộp đơn khởi kiện qua bưu điện:

Điều 190. Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án
1. Người khởi kiện gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:
b) Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
2. Ngày khởi kiện là ngày đương sự nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc ngày được ghi trên dấu của tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi.
Trường hợp không xác định được ngày, tháng, năm theo dấu bưu chính nơi gửi thì ngày khởi kiện là ngày đương sự gửi đơn tại tổ chức dịch vụ bưu chính. Đương sự phải chứng minh ngày mình gửi đơn tại tổ chức dịch vụ bưu chính; trường hợp đương sự không chứng minh được thì ngày khởi kiện là ngày Tòa án nhận được đơn khởi kiện do tổ chức dịch vụ bưu chính chuyển đến.

Như vậy, việc nộp đơn ly hôn qua đường bưu điện tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần gửi thư như thông thường, ngày khởi kiện được tính theo ngày gửi trên dấu bưu điện.

Nói chung, việc nộp đơn khởi kiện ly hôn hiện nay rất dễ dàng và có nhiều hình thức. Nộp đơn khởi kiện qua bưu điện là một phương án được nhiều người sử dụng.

Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn!

Hãy liên hệ Luật sư Thuận An khi có nhu cầu về dịch vụ ly hôn nhanh

Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VilaKey - chi nhánh Thuận An - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *