Hình phạt thế nào khi đăng ảnh và dọa giết người yêu cũ trên mạng xã hội?

Hình phạt thế nào khi đăng ảnh và dọa giết người yêu cũ trên mạng xã hội?

Một số người thường dùng những hình ảnh, thông tin không chính xác để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác, gây ra những thiệt hại vô cùng to lớn đối với người bị bôi nhọ. Vậy pháp luật quy định thế nào về hành vi này?

Thưa luật sư, tôi và A trước đây từng có tình cảm với nhau gần 2 năm nhưng do thay đổi về nơi ở gia đình tôi chuyển về thành phố sống, thời gian đầu, tôi và A còn liên lạc với nhau qua mạng xã hội Facebook, Zalo, nhưng sau do không gặp được nhau nhiều nên tình cảm của tôi và A cũng nhạt dần và cũng dần dần thành không liên lạc với nhau nữa.

Đầu năm 2018, tôi phát hiện ra A đã đăng một số những hình ảnh của tôi là ảnh đại diện trên facebook của tôi và A nói xấu tôi, bịa đặt cho tôi nói rằng tôi ăn trộm tiền của A và thực sự tôi chưa từng bao giờ ăn trộm tiền của ai bao giờ, vậy mà giờ A lại nói với tôi như vậy, tôi đã từng nhắn tin gọi điện cho A bảo A gỡ bài xuống nhưng A không chịu. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến danh dự của tôi và điều này làm tôi rất khó xử.

Tôi biết phải làm sao thưa luật sư? Pháp luật bảo vệ quyền lợi của tôi như thế nào? Cảm ơn luật sư!

Luật sư Thuận An tư vấn cho bạn như sau:

Theo như bạn trình bày ở trên thì trước đây bạn và A cũng đã từng có tình cảm với nhau nhưng do một số những lý do mà gia đình bạn phải chuyển về thành phố sống và từ đó tình cảm của bạn với A sau cũng bị nhạt dần. Và đầu năm 2018 bạn đã phát hiện ra A tung lên các mạng xã hội Facebook, zalo hình ảnh của bạn và đưa ra những lời nói sai sự thật về bạn với mọi người xung quanh bạn, và điều này A đã ý thức được mà nó là cố ý. Những lời nói đó không có căn cứ và nó sai sự thật. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống xung quanh của bạn, làm ảnh hưởng đến công việc của bạn và gia đình bạn.

Do đó, những hành vi này hoàn toàn đủ điều kiện để cấu thành Tội vu khống theo quy định tại Điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Cụ thể như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền…”

Như vậy, hành vi của anh A sẽ bị khởi tố về tội vu khống, tùy vào mức độ, tính chất nguy hiểm của hành vi thi A sẽ bị áp dụng hình phạt tương ứng đối với hành vi phạm tội của mình.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *