Hợp đồng lao động vô hiệu (HĐLĐ vô hiệu)

Hợp đồng lao động vô hiệu (HĐLĐ vô hiệu)

Khi giao kết hợp đồng lao động, nếu người sử dụng lao động và người lao động không tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về giao kết hợp đồng sẽ dẫn đến hậu quả pháp lí: Hợp đồng lao động bị vô hiệu. Vậy, hợp đồng lao động vô hiệu (HĐLĐ vô hiệu) trong những trường hợp nào và thẩm quyền giải quyết là cơ quan nào? Hãy cũng Luật sư Thuận An tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Hợp đồng lao động là gì?

– Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

– Trước khi nhận người lao động vào làm việc thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động

2. Các trường hợp hợp đồng lao động vô hiệu

Theo Điều 49 Bộ luật Lao động 2019, hợp đồng lao động có thể vô hiệu từng phần hoặc toàn bộ.

– Hợp đồng lao động vô hiệu toàn bộ trong trường hợp sau đây:

+ Toàn bộ nội dung của hợp đồng lao động vi phạm pháp luật;

+ Người giao kết hợp đồng lao động không đúng thẩm quyền hoặc vi phạm nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực trong giao kết hợp đồng lao động.

+ Công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động là công việc mà pháp luật cấm.

– Hợp đồng lao động vô hiệu từng phần khi nội dung của phần đó vi phạm pháp luật nhưng không ảnh hưởng đến các phần còn lại của hợp đồng.

3. Thẩm quyền tuyên bố hợp đồng lao động vô hiệu

Căn cứ Khoản 1 Điều 33, điểm v Khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định thẩm quyền tuyên bố hợp đồng vô hiệu như sau:

“Điều 33. Những yêu cầu về lao động thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

  1. Yêu cầu tuyên bố hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể vô hiệu”

“Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

…2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

…v) Tòa án nơi giao kết hoặc thực hiện hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể có thẩm quyền giải quyết yêu cầu tuyên bố hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể đó vô hiệu”

Như vậy, khi HĐLĐ vô hiệu Tòa án nhân dân huyện/thành phố nơi giao kết hoặc thực hiện hợp đồng lao động có thẩm quyền giải quyết yêu cầy tuyên bố hợp đồng lao động vô hiệu.

Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VilaKey - chi nhánh Thuận An - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *