Khai khống vốn điều lệ có được không?

Khai khống vốn điều lệ có được không?

Một trong những vấn đề thành lập doanh nghiệp mà chúng ta quan tâm thường là vốn điều lệ, có rất nhiều doanh nghiệp thường kê khai vốn điều lệ không chính xác hay còn gọi là “khai khống vốn điều lệ”. Việc khai khống vốn điều lệ có vi phạm pháp luật hay không và hậu quả pháp lý sẽ như thế nào?

CĂN CỨ

  • Luật doanh nghiệp 2014
  • Nghị định 50/2016/NĐ-CP

NỘI DUNG:

1. Vốn điều lệ là gì?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp: Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty.

Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam ghi trong Điều lệ công ty do thành viên góp để tạo thành vốn của công ty.

Chủ sở hữu, thành viên, cổ đông có 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ky doanh nghiệp (GCN DKDN) để góp đủ phần vốn góp đã cam kết góp trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp.

Như vậy, ở mỗi doanh nghiệp với các mô hình khác nhau thì việc đầu tư vốn điều lệ là khác nhau cũng như trách nhiệm pháp lý liên quan đến vốn điều lệ cũng không giống nhau.

2. Khai khống vốn điều lệ có được hay không?

Nhìn chung việc khai khống vốn điều lệ không còn là trường hợp xa lạ đối với các doanh nghiệp hiện nay, tuy nhiên pháp luật cũng có quy định nghiêm cấm các trường hợp không trung thực, cụ thể theo Luật doanh nghiệp 2014:

Điều 17. Các hành vi bị nghiêm cấm

5. Kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị.”

Như vậy việc kê khai trung thực vốn điều lệ cũng là trách nhiệm pháp lý của chủ Doanh nghiệp. Bên cạnh đó hành vi này cũng sẽ bị phạt hành chính theo quy định tại khoản 3 Điều 28 Nghị định 50/2016/NĐ-CP

“Điều 28. Vi phạm các quy định về thành lập doanh nghiệp

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn Điều lệ như đã đăng ký.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

c) Buộc đăng ký điều chỉnh vốn Điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông bằng số vốn đã góp đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều này;”

Theo các quy định nên trên thì  việc công ty khai khống vốn điều lệ là một trong những hành vi bị nghiêm cấm theo Luật doanh nghiệp 2014. Khi cơ quan có thẩm quyền phát hiện ra hành vi này, công ty sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Ngoài ra doanh nghiệp buộc đăng ký điều chỉnh vốn Điều lệ bằng số vốn đã góp đối với hành vi vi phạm.

Trân trọng cảm ơn quý khách hàng

Nếu như bạn cảm thấy khó khăn trong việc tự mình thực hiện và cần sự hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi https://luatsuthuanan.com/

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *