Không cho tách hộ khẩu sau ly hôn bị xử phạt như thế nào?

Không cho tách hộ khẩu sau ly hôn bị xử phạt như thế nào?

Xin chào Luật sư Thuận An, tôi đang gặp trường hợp như sau rất mong được tư vấn. Vợ chồng tôi đã ly hôn với nhau. Tôi muốn tách khẩu về bên ngoại nhưng chồng tôi luôn gây khó dễ cho tôi; không cho tôi mượn sổ hộ khẩu gốc để tách. Vậy việc không cho tách hộ khẩu sau ly hôn có bị xử phạt hay không? Mong sớm nhận được câu trả lời của Luật sư, tôi xin cảm ơn!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến Bộ phận hỏi đáp Luật hôn nhân của Luật sư Thuận An. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.
  • Luật Cư trú năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013).
  • Thông tư 35/2014/TT-BCA.
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Nội dung tư vấn về tách hộ khẩu sau ly hôn

tach-so-ho-khau

Những trường hợp nào được tách hộ khẩu?

Theo quy định tại Điều 27 Luật Cư trú năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013), khi có cùng một chỗ ở hợp pháp, một người sẽ được tách hộ khẩu nếu:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách khẩu;
  • Đã được nhập khẩu vào sổ hộ khẩu của người khác mà không có quan hệ gia đình; và được chủ hộ đồng ý cho tách khẩu bằng văn bản.

Căn cứ theo quy định trên, không phải trường hợp nào cũng được tách hộ khẩu. Khi có nhu cầu thì chỉ được tách hộ khẩu trong trường hợp ở chung một chỗ hợp pháp; có quan hệ gia đình; có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Với trường hợp không có quan hệ gia đình mà trước đó được nhập “nhờ” vào sổ hộ khẩu của người khác; thì khi tách khẩu phải có sự đồng ý bằng văn bản của chủ hộ. Lúc này, để tách hộ khẩu, người đi làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; văn bản đồng ý tách hộ khẩu (nếu thuộc trường hợp có sự đồng ý).

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ nêu trên; việc tách sổ hộ khẩu sẽ được cơ quan có thẩm quyền trả kết quả giải quyết. Nếu không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Không cho tách hộ khẩu sau ly hôn bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Theo đó, không chỉ tình cảm; các mối quan hệ giữa vợ chồng và con thay đổi; gây nhiều tranh cãi mà cả việc tách khẩu; hay nhập khẩu của “người ra đi” cũng là một vấn đề phức tạp.

Thực tế, có rất nhiều trường hợp việc tách hộ khẩu sau ly hôn bị gây khó khăn; cản trở như không cho chữ ký đồng ý của chủ hộ; không cho mượn sổ hộ khẩu;…

Theo quy định tại khoản 8 Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA thì:

“Người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật. Trường hợp cố tình gây khó khăn, không cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.”

Đồng thời, tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.”

Do đó, nếu cá nhân, chủ hộ gia đình có hành vi cản trở; không cho người trong sổ hộ khẩu thực hiện các quy định về đăng ký thường trú; tạm trú hoặc điều chỉnh thay đổi; sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Với trường hợp của bạn, sau khi vợ chồng bạn ly hôn; và người chồng cũ của bạn gây khó khăn để không cho bạn tách hộ khẩu sau ly hôn; thì bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của cơ quan công an có thẩm quyền. Khi đó, người cản trở có thể bị xử phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Hi vọng rằng nội dung tư vấn luật trên  sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Hãy liên hệ khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ luật sư hôn nhân: 0915.559.279.

Câu hỏi thường gặp

Tách hộ khẩu có thể nhờ người khác làm hộ được không?

Có. Bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục tách hộ khẩu.

Có được tự ý tách hộ khẩu theo ý muốn?

Bạn chỉ được tách hộ khẩu khi thực sự có nhu cầu và phải tuân theo các điều kiện của pháp luật.

Ly hôn có bắt buộc phải tách hộ khẩu?

Không. Việc có tách hộ khẩu hay không phụ thuộc vào ý chí của bạn và thỏa thuận với gia đình.

Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VilaKey - chi nhánh Thuận An - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *