Làm giấy khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn mang họ cha được không?

Làm giấy khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn mang họ cha được không?

Làm giấy khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn mang họ cha có được hay không? Các vấn đề pháp lý có liên quan là gì? Luật sư Thuận An sẽ làm rõ vấn đề này qua bài viết sau đây.

1. Làm giấy khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn mang họ cha được không?

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành làm giấy khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn mang họ cha có được hay không được quy định như sau:

+ Cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh.

+ Theo đó, trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha mẹ có nghĩa vụ khai sinh cho con nếu không sẽ bị phạt cảnh cáo.

+ Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

+ Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

Điều 13 Luật Cư trú sửa đổi, bổ sung 2013 quy định nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

Như vậy, làm giấy khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn mang họ cha được chia thành 2 trường hợp như sau:

  • Trường hợp 1:

Nếu chưa sinh con thì bạn phải tiến hành đăng ký kết hôn trước khi sinh con. Khi đó theo khoản 1 Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì con bạn sinh ra trong thời kỳ hôn nhân nên được coi là con chung của vợ chồng và có thể khai sinh cho con theo họ của chồng.

  • Trường hợp 2

Nếu đã sinh con rồi hoặc chưa sinh nhưng không muốn đăng ký kết hôn thì phải tiến hành thủ tục nhận cha cho con và sau đó bạn có thể khai sinh cho con theo họ của cha đã nhận.

Như vậy, làm giấy khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn mang họ cha có thể được tuy nhiên phải tiến hành làm thủ tục nhận cha con theo đúng quy định của pháp luật.

2. Giấy tờ nộp và xuất trình khi đăng ký khai sinh

  • Thông tin cá nhân do chính cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng
  • Sổ Hộ khẩu
  • Hộ chiếu, CMND/CCCD hoặc giấy tờ khác có dán ảnh
  • Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha và mẹ trẻ; hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể
  • Giấy chứng nhận cha con

Như vậy, khi đi làm giấy khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn mang họ cha cần chuẩn bị đầy các loại giấy tờ như trên đúng theo quy định của pháp luật hiện hành

3. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con

Muốn làm giấy khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn mang họ cha cần thực hiện như sau:

+ Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

+ Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

+ Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc

4. Thủ tục đăng ký khai sinh

Khi làm giấy khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn mang họ cha cần thực hiện theo các bước như sau:

+ Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

+ Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh

+ Trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập

+ Trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

+ Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

+ Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

+ Chính phủ quy định chi tiết việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, trẻ em sinh ra do mang thai hộ; việc xác định quê quán của trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ.

 

Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VilaKey - chi nhánh Thuận An - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *