Lập chi nhánh công ty khác tỉnh được không?

Lập chi nhánh công ty khác tỉnh được không?

Căn cứ:

  • Luật doanh nghiệp 2014

Nội dung tư vấn:

1. Chi nhánh là gì?
Chi nhánh có thể hiểu đơn giản là một đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ, với chức năng đại diện theo ủy quyền, thực hiện chức năng kinh doanh, phân phối, tiếp thị, quảng bá sản phẩm,… nhằm kiếm thêm cơ hội làm ăn buôn bán cho công ty, doanh nghiệp mẹ.
Theo phương diện pháp luật, căn cứ khoản 1 Điều 45 luật doanh nghiệp 2014 thì chi nhánh là một đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Nghành nghề kinh doanh đương nhiên sẽ giống với doanh nghiệp mẹ.

Điều 45. Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp
1. Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.
2. Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó.
3. Địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.

2. Phân biệt chi nhánh với văn phòng đại diện
Về cơ bản thì chi nhánh và văn phòng đại diện đều là đơn vị nhỏ, phụ thuộc vào công ty mẹ, đều có chức năng đại diện theo ủy quyền cho công ty mẹ. Tuy nhiên, điểm khác biệt cơ bản ở đây là chỉ có chi nhánh mới có chức năng kinh doanh, thực hiện các công việc từ đầu tư, sản xuất cho đến tiêu thụ các sản phẩm, cung ứng dịch vụ, kí kết các hợp đồng làm ăn với mục đích sinh lợi.

3. Lập chi nhánh công ty khác tỉnh được không?
Căn cứ khoản 1 Điều 46 luật doanh nghiệp 2014 về việc thành lập chi nhánh thì Doanh nghiệp có quyền thành lập chi nhánh ở trong nước và nước ngoài. Theo đó ta có thể hiểu phạm vi đặt chi nhánh của doanh nghiệp lan sang phạm vi lãnh thổ nước ngoài. Vì vậy, ta có thể lập chi nhánh công ty khác tỉnh một cách dễ dàng.

Điều 46. Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp
1. Doanh nghiệp có quyền lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới hành chính.

Ví dụ: Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam Vietcombank có trụ sở chính tại 198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Với các chi nhánh phân bố tại các tỉnh thành phố khác nhau:

  • Vietcombank Hà Nội
  • Vietcombank Nam Sài Gòn
  • Vietcombank Thủ Đức
  • Vietcombank Phú Thọ
  • …..

Như vậy, qua những thông tin trên, về cơ bản ta có thể lập được chi nhánh công ty khác tỉnh. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc thêm một số vấn đề liên quan, chúng tôi sẽ hỗ trợ.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *