Luật sự Thuận An: Con gái đổ xăng đốt nhà mẹ có bị khởi tố không?

Luật sự Thuận An: Con gái đổ xăng đốt nhà mẹ có bị khởi tố không?

Người ta thường nói: Công cha như núi thái sơn. Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Một lòng thờ mẹ kính cha. Cho trọn chữ hiếu mới là đạo con”. Ấy thế mà hiện nay vẫn còn nhiều ngươi con bất hiếu nhẫn tâm giết cha, giết mẹ vì tài sản. Hãy cùng Luật sư Thuận An tìm hiểm về vụ 03 người con gái đổ xăng đốt nhà mẹ ở Hưng Yên nhé!

1. Cấu thành tội phạm

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì tội phạm được cấu thành bởi các yếu tố sau:

 • Chủ thể của tội phạm
 • Khách thể của tội phạm
 • Mặt chủ quan của tội phạm
 • Mặt khách quan của tội phạm

1.1. Chủ thể của tội phạm

 • Chủ thể của tội phạm là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự
 • Đối với người phạm tội từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thì chỉ bị truy cứu tội tội đánh bạc khi phạm tội mang tính chất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng theo quy định của Bộ Luật hình sự 2015.

Như vậy, 3 người con gái ở Hưng Yên đểu đã trưởng thành lập gia đình riêng và làm chủ được tất cả hành vi của bản thân mình.

1.2. Khách thể của tội phạm

 • Hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trật tự xã hội, không chỉ ảnh hưởng xấu đến gia đình và cá nhân người mà còn có thể là nguyên nhân của các tệ nạn xã hội, đạo đức con người.
 • Hành vi phạm tội xâm phạm đến các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội.

1.3. Mặt chủ quan của tội phạm

Mặt chủ quan được xác định bằng lỗi cố ý thực hiện hành vi dù biết đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý gây ra hậu quả nghiêm trọng cho người khác, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến những mối quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ nhưng họ bỏ mặc cho hậu quả xảy ra.

Hành vi của 3 người con gái xét về mặt chủ quan thì đây là lỗi cố ý thực hiện, mặc dù biết hậu quả chết người có thể xảy ra nhưng vẫn thực hiện hành vi.

1.4. Mặt khách quan của tội phạm

 • Mục đích chủ yếu của người phạm tội nhằm thu lại lợi nhuận bất chính cho bản thân

2. Hành vi của 3 người con cấu thành những tội gì theo quy định của Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017?

 • Thứ nhất: Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác

Với hành vi đổ xăng đốt nhà của 3 người con gái đối với mẹ đã gây ra nhiều thiệt hại về vật chất. Cụ thể theo các nguồn tin tức đưa tin mức thiệt hại lên đến 50.000.000 đồng.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 178 Bộ Luật Hình sự 2015 hành vi này đã cấu thành hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác.

Cụ thể trong trường hợp đổ xăng đốt nhà của 3 người con gái đã gây thiệt hại về tài sản của người mẹ là 50.000.000 đồng.

 • Thứ hai: Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật

Với hành vi đổ xăng đốt nhà mẹ của 3 người con gái là hành vi đối xử tài bạo, vô nhân đạo với người mẹ thân sinh của bản thân mình.

 • Thứ ba: Tội giết người

Hành vi đổ xăng đốt nhà là hành vi cố ý giết mẹ đẻ của mình. Mặt khác, ba người con gái này đã trưởng thành và hoàn toàn làm chủ được hành vi của mình biết rằng hậu quả như thế nào nhưng vẫn thực hiện hành vi.

 • Thứ tư: Phạm tội chưa đạt

Vì nguyên nhân khách quan mà hành vi của 3 người con gái đổ xăng đốt nhà mẹ thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng.

Mặc dù hành vi phạm tội của 3 người con gái chưa thực hiện được nhưng vẫn gây ra những thiệt hại về sức khỏe, tài sản và tinh thần của người mẹ. Mặt khác, xét về đạo đức con người thì đây là hành vi táng tận lương tâm không thể tha thứ được.

3. Khung hình phạt của hành vi con gái đổ xăng đốt nhà mẹ

Căn cứ Bộ luật Hình sự 2015 quy định các khung hình phạt đối với hành vi con gái đổ xăng đốt mẹ cụ thể như sau:

3.1. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác

Hành vi 3 người con gái đổ xăng đốt nhà mẹ đã gây thiệt hại về tài sản của người mẹ là 50.000.000 đồng.

Căn cứ Khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015: thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

3.2. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật

Với hành vi đổ xăng đốt nhà mẹ của 3 người con gái là hành vi đối xử tài bạo, vô nhân đạo với người mẹ thân sinh của bản thân mình. Căn cứ khoản 3 Điều 157 Bộ luật Hình sự 2015 thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

3.3. Tội giết người

Hành vi đổ xăng đốt nhà là hành vi cố ý giết mẹ đẻ của mình. Mặt khác, ba người con gái này đã trưởng thành và hoàn toàn làm chủ được hành vi của mình biết rằng hậu quả như thế nào nhưng vẫn thực hiện hành vi. Căn cứ Điểm đ Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

3.4. Phạm tội chưa đạt

Vì nguyên nhân khách quan mà hành vi của 3 người con gái đổ xăng đốt nhà mẹ thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng.

Như vậy, hành vi con gái đổ xăng đốt nhà mẹ có thể bị áp dụng khung hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Trên đây là toàn bộ bài viết của Luật sư Thuận An về Hành vi con gái đổ xăng đốt nhà mẹ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Như vậy chỉ vì vấn đề thừa kế, vấn đề cho đất mà đã xảy ra hành vi thương tâm như vậy. Nếu như mọi người đều hiểu được quy định của pháp luật nói chung và pháp luật về thừa kế nói riêng đã không xả ra vấn đề đáng tiếc như vậy.

>>> Xem thêm: TƯ VẤN LUẬT: Quy định của pháp luật về thừa kế

 

Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VilaKey - chi nhánh Thuận An - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *