Luật sư Thuận An: Một số câu hỏi thường gặp về sáp nhập doanh nghiệp

Luật sư Thuận An: Một số câu hỏi thường gặp về sáp nhập doanh nghiệp

Sáp nhập doanh nghiệp là việc một hoặc một số doanh nghiệp chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của mình sang một doanh nghiệp khác, đồng thời chấm dứt hoạt động kinh doanh hoặc sự tồn tại của doanh nghiệp bị sáp nhập.

Những câu hỏi thường gặp là gì?  Hãy cùng Luật sư Thuận An giải đáp một số câu hỏi thường gặp về sáp nhập doanh nghiệp qua bài viết dưới đây.

1. Trường hợp nào bị cấm sáp nhập công ty?

Cơ bản thì công ty của bạn sẽ bị cấm sáp nhập nếu chiếm trên 30% thị phần của thị trường liên quan. Trừ trường hợp được quy định khác tại Luật Cạnh tranh 2018.

2. Công ty bị sáp nhập có phải thực hiện thủ tục đóng mã số thuế tại cơ quan thuế quản lý không?

Sau khi có hợp đồng sáp nhập doanh nghiệp, Các công ty bị sáp nhập phải nộp hồ sơ xin xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ thuế và xin đóng mã số thuế lên cơ quan thuế quản lý, cơ quan bảo hiểm xã hội (nếu có), tổng cục hải quan (nếu có)…

3. Hai công ty kinh doanh lĩnh vực khác có sáp nhập được không?

Căn cứ Luật Doanh nghiệp 2020 và Luật Cạnh tranh 2018 thì không yêu cầu về điều kiện sáp nhập phải là “công ty cùng loại” theo quy định tại luật doanh nghiệp 2014.

– Trường hợp sáp nhập mà theo đó công ty nhận sáp nhập có thị phần từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan thì đại diện hợp pháp của công ty thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành sáp nhập, trừ trường hợp Luật cạnh tranh 2018 có quy định khác.

– Cấm các trường hợp sáp nhập các công ty mà theo đó công ty nhận sáp nhập có thị phần trên 50% trên thị trường có liên quan, trừ trường hợp Luật cạnh tranh 2018  có quy định khác.

4. Doanh nghiệp tư nhân có được sáp nhập không?

Doanh nghiệp tư nhân không được sáp nhập. Bởi lẽ, theo định nghĩa sáp nhập bên trên, hình thức tập trung kinh tế này chỉ áp dụng đối với các công ty. Hay nói cách khác, khi sáp nhập doanh nghiệp cần chú ý về các chủ thể tham gia sáp nhập doanh nghiệp là pháp nhân

5. Vì sao nên sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật sư Thuận An?

Quý khách hàng sử dụng dịch vụ pháp lý của Luật sư Thuận An có những lợi ích cụ thể như sau:

  • Với nhiều năm kinh nghiệm về luật và tư vấn pháp lý trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ pháp lý
  • Đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, chuyên nghiệp và thân thiện.
  • Tiết kiệm được thời gian đi lại, cũng như tài lực và sức khỏe cho quý khách hàng.
  • Tư vấn các vấn đề pháp lý miễn phí, hạn chế rủi ro pháp lý, tránh thiệt thòi xảy ra với quý khách hàng.
  • Chuẩn bị hồ sơ nhanh chóng, đơn giản đúng quy định của pháp luật hiện hành.
  • Thay mặt quý khách hàng chuẩn bị hồ sơ và soạn thảo các văn bản có liên quan.
  • Giải đáp mọi vướng mắc khi khách hàng sử dụng dịch vụ
  • Đồng hành cung khách hàng lâu dài: hỗ trợ tư vấn luật giải quyết tranh chấp trong quá trình hoạt động.

Trong quá trình tìm hiểu nếu Quý khách hàng muốn sử dụng dịch vụ Tư vấn luật của chúng tôi hãy liên hệ để được tư vấn miễn phí.

 

 

 

Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VilaKey - chi nhánh Thuận An - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *