Luật sư Thuận An tư vấn về đơn phương ly hôn

Luật sư Thuận An tư vấn về đơn phương ly hôn

Hôn nhân là nền tảng của gia đình mà gia đình lại là tế bào của xã hội. Xã hội phát triển thì gia đình mới ổn định và ngược lại gia đình ổn định, hạnh phúc thì xã hội mới phát triển không ngừng.

Kết hôn là xác lập quan hệ hôn nhân giữa những con người không cùng quan hệ huyết thống và hoàn toàn tự nguyện với nhau. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng ấm êm hạnh phúc. Chính vì vậy, vấn đề ly hôn luôn luôn tồn tại song hành với kết hôn. Nắm bắt được nhu cầu này, Luật sư Thuận An đã và đang phát triển các dịch vụ tư vấn về hôn nhân gia đình.

Vậy, quy trình thủ tục cùng các vấn đề pháp lý có liên quan đến đơn phương ly hôn là gì? Ly hôn xuất phát từ một phía có được không cùng những thắc mắc khác của Quý khách hàng?  Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật sư Thuận An để hiểu rõ hơn nhé!

dich vu luat su ly hon

1. Cơ sở pháp lý

 • Luật Hôn nhân gia định 2014
 • Nghị định 126/2014/NĐ – CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân gia đình
 • Nghị quyết số: 326/2016/UBNDTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án
 • Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

2. Một số khái niệm chung

Trong vấn đề hôn nhân và gia đình các khái niệm hôn nhân là gì, gia đình là gì, kết hôn và ly hôn được định nghĩa như thế nào? Thì bài biết này sẽ đưa ra khái niệm một cách cụ thể và dễ hiểu nhất như sau:

 • Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn
 • Gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau do hôn nhân, quan hệ huyết thống hoặc quan hệ nuôi dưỡng, làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ giữa họ với nhau theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014.
 • Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn
 • Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.
 • Đơn phương ly hôn hay còn được gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên, ly hôn có tranh chấp…. Ly hôn theo yêu cầu của một bên được quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Như vậy, trình tự thủ tục đơn phương ly hôn được quy định như thế nào?

3. Luật sư Thuận An đưa ra căn cứ để tiến hành đơn phương ly hôn

Đơn phương ly hôn hay còn được gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên, ly hôn có tranh chấp…. Căn cứ Luật hôn nhân gia đình 2014 cũng có quy định rõ ràng về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên quy định tại Điều 56 của Luật này. Theo đó, để được Tòa án thụ lý thủ tục đơn phương ly hôn thì phải có một trong các căn cứ sau:

Thứ nhất:  Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được

Thứ hai: Vợ chồng không chung thủy với nhau hoặc chồng hoặc vợ thường xuyên có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau hoặc có hành vi khác xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự và uy tín của nhau. Các hành vi này đã được gia đình 2 bên, người thân cũng như cơ quan và tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hòa giải nhiều lần nhưng không có hiệu quả.

Thứ ba: Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích có quyền yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Thứ tư: Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2, Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ

Như vậy, nếu thuộc một trong những trường hợp trên có thể tiến hành làm đơn khởi kiện về việc đơn phương ly hôn theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

4. Luật sư Thuận An hướng dẫn hồ sơ cần chuẩn bị để tiến hành đơn phương ly hôn

Khi một bên vợ hoặc chồng có nhu cầu đơn phương ly hôn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cụ thể như sau:

 • Đơn khởi kiện về việc đơn phương ly hôn
 • Giấy đăng ký kết hôn (bản chính)
 • Sổ hộ khẩu (sao y)
 • Bản sao chứng minh nhân dân của vợ và chồng (sao y)
 • Bản sao giấy khai sinh của con chung (nếu có con chung)
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản chung và nợ chung (nếu có)

Khi quý khách hàng chưa rõ về cách viết đơn khởi kiện cũng như chuẩn bị hồ sơ pháp lý tương ứng. Quý khách hàng chỉ cần liên hệ với chúng tôi, Luật sư Thuận An sẽ tư vấn và hoàn tất giấy tờ, thủ tục một cách nhanh chóng, tiết kiệm và đúng quy định của pháp luật.

5. Quy trình, thủ tục ly hôn đơn phương

Nguyên đơn nộp đơn khởi kiện về việc đơn phương ly hôn lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết theo các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện

Như đã đề cập tại mục 3 bài viết này Quý khách hàng chuẩn bị đơn khởi kiện và các giấy tờ có liên quan để tiến hành nộp lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết.

Trường hợp, Quý khách hàng muốn hỗ trợ viết đơn khởi kiện và chuẩn bị hồ sơ cũng như đại diện Quý khách hàng tham gia tố tụng. Quý khách hàng có thể sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ Quý khách hàng nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết qua các hình thức sau:

 • Thứ nhất: Nộp trực tiếp tại Tòa án nhân dân
 • Thứ hai: Gửi hồ sơ bằng đường bưu điện
 • Thứ ba: Gửi trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (Nếu có).
 • Thứ tư:  Luật sư Thuận An sẽ nộp hồ sơ cho Quý khách hàng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Bước 3: Nộp tạm ứng án phí

Sau khi nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền, trong thời hạn 08 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn khởi kiện và hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thông báo cho đương sự nộp tạm ứng án phí.

Tiền tạm ứng án phí được nộp tại Chi cụng thi hành án cùng cấp với Tòa án đang giải quyết vụ việc.

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án và tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục đơn phương ly hôn

Sau khi nguyên đơn nộp tạm ứng án phí và nộp lại biên lai cho Tòa án, Tòa án sẽ ra quyết định thụ lý vụ án và giải quyết theo trình tự, thủ tục của vụ án ly hôn.

Thời hạn cho việc giải quyết đơn phương ly hôn theo Luật định là 04 tháng (tính kể từ khi Tòa án thụ lý giải quyết vụ án).

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì có thể được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Tòa án tiến hành mở phiên tòa trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Nhận quyết định, bản án của Tòa án nhân dân

Sau khi đầy đủ tài liệu, chứng cứ và căn cứ các quy định của pháp luật vụ án được đưa ra xét xử, Tòa án nhân dân có thẩm quyền đưa ra bản án, quyết định cuối cùng.

6. Án phí để thực hiện ly hôn đơn phương

Người yêu cầu giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương phải nộp 300.000 đồng án phí (không phụ thuộc vào việc Tòa án có chấp nhận yêu cầu khởi kiện hay không).

Ngoài ra, theo quy định tại Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 thì mức án phí cụ thể sẽ được xác định dựa theo yêu cầu của đương sự và yêu cầu giải quyết tranh chấp về tài sản (nếu có)

7. Một số câu hỏi thường gặp về đơn phương ly hôn

7.1. Sổ hộ khẩu bị mất có đơn phương ly hôn được không?

Nếu không có sổ hộ khẩu vẫn có thể tiến hành xin xác nhận hộ khẩu qua các cách như sau:

 • Làm đơn yêu cầu công an phường, xã nơi người cần xin sổ hộ khẩu xác nhận hiện tại người này đang có hộ khẩu tại địa chỉ thường trú.
 • Yêu cầu Tòa án thu thập thông tin về hộ khẩu
 • Xin xác nhận nơi cư trú

7.2. Luật sư Thuận An tư vấn thẩm quyền giải quyết đơn phương ly hôn thuộc về cơ quan nào?

 • Căn cứ Điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này.

Về thẩm quyền giải quyết theo lãnh thổ điểm a khoản 1 Điều 39 nêu rõ: Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật tố tụng dân sự.

Như vậy, thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn đơn phương thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện/quận nơi bị đơn đang cư trú.

7.3. Có được ủy quyền thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn không?

Khi Quý khách hàng muốn làm thủ tục ủy quyền để tham gia tố tụng đơn phương ly hôn câu trả lời là có. Khi đã làm giấy ủy quyền thì bên nhận ủy quyền sẽ đại diện Quý khách hàng tham gia chuẩn bị hồ sơ, tố tụng tại Tòa cho đến khi có bản án, quyết định của Tòa án Hoặc là thay đổi đại diện ủy quyền.

Như vậy, Quý khách hàng chỉ cần liên hệ với Luật sư Thuận An, chúng tôi sẽ hoàn tất mọi hồ sơ thủ tục cho Quý khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả và đúng quy định của pháp luật hiện hành cũng như Tư vấn luật vấn đề quý khách hàng đang gặp phải.

 

 

 

 

Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VilaKey - chi nhánh Thuận An - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *