Ly hôn của người đang chấp hành án phạt tù

Ly hôn của người đang chấp hành án phạt tù

Hôn nhân là việc trọng đại, cần có sự quan tâm đặc biệt của mỗi người. Tuy nhiên, đối với người đang chấp hành án phạt tù, một số quyền của họ bị hạn chế. Vậy người đang cháp hành phạt tù có được ly hôn không?

Trả lời

Căn cứ:

  • Luật hôn nhân và gia đình

Nội dung tư vấn

Luật không cấm người đang chấp hành án phạt tù ly hôn. Song luật là một chuyện, thực tế lại là chuyện khác

Quyền ly hôn được quy định như sau

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, không hề có quy định nào về việc hạn chế quyền ly hôn của người đang chấp hành án phạt tù. Họ hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn

Thực tế:

Tuy nhiên, trên thực tế, người đang chấp hành hình phạt tù không thể tiến hành mặc dù pháp luật không cấm. Trong quá trình thực hiện các thủ tục để ly hôn, cơ quan Thi hành án hình sự (trại giam) sẽ không trích xuất để người đang chấp hành hình phạt tù tiến hành ly hôn.

Ngoài ra, hiện nay chưa có văn bản cụ thể nào quy định về việc giải quyết ly hôn đối với người đang chấp hành hình phạt tù.

Thông thường, hồ sơ ly hôn sẽ do vợ/chồng người đang chấp hành hình phạt tù nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi người đang chấp hành hình phạt tù cư trú, làm việc trước khi chấp hành hình phạt tù. Sau đó, Tòa án có thẩm quyền sẽ thụ lý đơn ly hôn và ủy thác cho tòa địa phương, nơi có trại giam người đang chấp hành hình phạt tù để lấy lời khai, ý kiến. Khi tiến hành xét xử, Tòa án sẽ tiến hành xử ly hôn vắng mặt người đang thụ án tù.

Ngoài ra, người đang chấp hành hình phạt tù cũng không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng do quyền ly hôn là quyền nhân thân của mỗi cá nhân và không thể chuyển giao cho người khác.

Như vậy, thực tế người đang chấp hành hình phạt tù không thể thực hiện việc ly hôn một cách trực tiếp dù pháp luật không cấm. Đây là thiếu sót mà pháp luật cần hoàn thiện để đảm bảo quyền lợi của mỗi công dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *