Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không?

Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không?

Trong thời kỳ hôn nhân vợ chồng ít nhiều sẽ phát sinh những quan hệ tài sản chung, khi ly hôn bên cạnh vấn đề ly hôn cả hai bên thường có nhu cầu giải quyết vấn đề tài sản. Vậy trường hợp ly hôn đơn phương có được chia tài sản không?

Đây là thắc mắc của không ít khách hàng gửi đến Luật sư Thuận An nhờ tư vấn.

Hôm nay, Luật sư Thuận An xin tư vấn đến Quý Khách hàng như sau:

Theo Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì:

“Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.”

Qua điều luật trên có thể thấy, trong vụ việc ly hôn dù là ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương, Tòa án luôn tôn trọng quyền tự nguyện thỏa thuận của cả hai vợ chồng, kể cả vấn đề chia tài sản. Trong trường hợp thỏa thuận không thành và các bên có yêu cầu thì Tòa án sẽ giải quyết việc chia tài sản theo quy định của pháp luật, việc chia tài sản sẽ được ghi nhận tại quyết định hoặc bản án có hiệu lực thi hành của Tòa án.

 Tóm lại:
Vấn đề chia tài sản chung của vợ chồng được giải quyết theo thỏa thuận của cả hai vợ chồng, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Việc chia tài sản này không liên quan đến việc ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *