Ly hôn khi vợ/chồng cố tình không cung cấp các giấy tờ cần thiết

Ly hôn khi vợ/chồng cố tình không cung cấp các giấy tờ cần thiết

Việc ly hôn cũng không phải quá khó khăn để giải quyết, tuy nhiên trong nhiều trường hợp, khi một bên đã muốn ly hôn nhưng người kia lại nhất quyết không đưa ra các giấy tờ cần thiết hoặc cố tình giấu đi các tài liệu này (Giấy đăng kí kết hôn, giấy khai sinh của con, sổ hộ khẩu, chứng minh thư…) để cản trở việc ly hôn thì phải làm thế nào?

Căn cứ pháp lý:

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014
  • Bộ luật Tố tụng dân sự 2015
  • Bộ luật Dân sự 2015

 

Nội dung tư vấn:

1. Quyền ly hôn của công dân

Công dân có quyền kết hôn, ly hôn trong quan hệ hôn nhân theo Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Dân sự 2015:

Điều 39. Quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình

Cá nhân có quyền kết hôn, ly hôn, quyền bình đẳng của vợ chồng, quyền xác định cha, mẹ, con, quyền được nhận làm con nuôi, quyền nuôi con nuôi và các quyền nhân thân khác trong quan hệ hôn nhân, quan hệ cha mẹ và con và quan hệ giữa các thành viên gia đình.

Mặt khác, theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì Vợ/chồng hoặc cả hai  người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Trong trường hợp chỉ có một người yêu cầu ly hôn thì thuộc đơn phương ly hôn, quy định cụ thể tại Điều 56 Luật HNGĐ 2014 như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ,chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Ly hôn cần những giấy tờ gì?

Để có thể yêu cầu Tòa án giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn thì người yêu cầu cần chuẩn bị Hồ sơ đơn phương ly hôn. Hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm những giấy tờ sau:

  • Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;
  • Giấy chứng nhận đăng ký đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Chứng minh nhân dân của vợ/chồng ( bản sao, chứng thực);
  • Giấy khai sinh của các con nếu có con ( bản sao, chứng thực)
  • Sổ hộ khẩu ( bản sao, chứng thực);
  • Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng ( nếu có tài sản chung cần chia).

Theo đó, một trong những loại giấy tờ bắt buộc phải nộp khi ly hôn đơn phương là: chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng kí kết hôn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp chỉ có một trong hai người muốn ly hôn còn người kia thì kiên quyết cản trở, không nộp những giấy tờ cần thiết để Tòa án giải quyết ly hôn thì người yêu cầu ly hôn đơn phương có thể cung cấp các giấy tờ nhân thân khác thay thế như: bằng lái xe hoặc lý lịch tư pháp,.. Hoặc có thể mang bản sao chứng minh thư đến Ủy ban nhân dân phường/xã để xin trích lục hồ sơ, sau đó nộp đơn ly hôn tại Tòa án.

3. Thẩm quyền giải quyết ly hôn

Đối với các tranh chấp về Hôn nhân gia đình thì Tòa án nhân dân cấp Huyện là cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của Điểm a Khoản 1 Điều 35 Bộ luật TTDS 2015:

Điều 35 Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện.

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình

Trong trường hợp Vợ/chồng (nguyên đơn) muốn gửi đơn lên Tòa án đề nghị giải quyết đơn phương ly hôn nhưng lại bị người kia cầm các giấy tờ nhân thân như: chứng minh thư hay giấy tờ chứng minh việc kết hôn như Giấy đăng ký kết hôn thì có thể gửi đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của Chồng/vợ (bị đơn) của mình theo quy định tại Điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật TTDS 2015:

Điều 39.Thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ:

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *