Ly hôn thế nào khi không biết địa chỉ của chồng?

Ly hôn thế nào khi không biết địa chỉ của chồng?

Vợ chồng tôi hiện đang ly thân, bây giờ tôi muốn ly hôn nhưng tôi lại không biết địa chỉ chồng tôi cư trú.Tôi có thể nhờ Tòa án xác định nơi cư trú của chồng tôi được không? Nếu không thì tôi phải làm sao?

Luật sư Thuận An tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn chia sẻ thì bạn hiện không biết địa chỉ của chồng nên bị khó khăn trong việc ly hôn, thế nhưng việc xác định nơi cư trú của chồng là nghĩa vụ của bạn và Tòa không có trách nhiệm xác minh thay cho bạn. Vậy nên bạn phải tìm ra nơi cư trú của anh ấy mới tiến hành ly hôn được vì Tòa án thụ lý vụ án là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú, làm việc.
Trong trường hợp bạn không thể xác định được nơi chồng cư trú thì có thể giải quyết theo hướng sau:

“Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

…”

(Theo Điểm a Khoản 1 Điều 40 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015)

Vậy nên, để có thể khởi kiện ly hôn được bạn phải gửi đơn khởi kiện ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú cuối cùng hoặc nơi chồng bạn có tài sản.
– Nơi cư trú hợp pháp là nơi có hộ khẩu thường trú hoặc nơi có đăng ký tạm trú.
– Nơi cư trú cuối cùng là nơi chồng bạn đã sinh sống ở đó trước khi bạn không xác định được địa chỉ của chồng bạn bây giờ.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *