Ly thân, đòi cấp dưỡng nuôi con được không?

Ly thân, đòi cấp dưỡng nuôi con được không?

(HĐXX: Hội đồng xét xử)

Tình huống thực tiễn: Anh Tú ở huyện Bến Cầu, Tây Ninh trình bày trong đơn ly hôn rằng anh và chị Vân cưới nhau từ tháng 6/2015. Sau đám cưới vợ chồng anh chung sống với nhau ở thành phố Tây Ninh. Tuy nhiên, do tính tình không hợp nhau nên hai vợ chồng chỉ sống chung với nhau vỏn vẹn được bốn tháng thì ly thân.

Chị Vân thì yêu cầu anh Tú phải cấp dưỡng 40 triệu đồng tiền nuôi con trong thời gian hai người sống ly thân (từ tháng 7/2016 đến tháng 3/2018) và 2 triệu đồng/tháng sau khi ly hôn đến khi con trưởng thành. Anh Tú cũng phải trả chi phí sinh con cho chị là hơn 5 triệu đồng.

HĐXX nhận định hai người đã ly thân với nhau từ đầu năm 2016 đến nay. Anh Tú yêu cầu được ly hôn, chị Vân cũng đồng ý nên Tòa công nhận sự thuận tình này.

Về yêu cầu của chị Vân buộc anh Tú cấp dưỡng nuôi con trong thời gian ly thân, HĐXX cho rằng trong thời gian này anh và chị chưa ly hôn nên trách nhiệm nuôi con là của chung cả vợ và chồng. Trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con của người không trực tiếp nuôi con chỉ phát sinh sau khi vợ chồng có quyết định hoặc bản án ly hôn của tòa án. Vì thế yêu cầu này của chị Vân là không phù hợp nên không được chấp nhận. HĐXX ghi nhận sự tự nguyện của anh Tú trả chi phí sinh con cho chị là hơn 5 triệu đồng.

Như vậy hiện tại quy định pháp luật chưa ghi nhận về ly thân và nghĩa vụ cấp dưỡng trong thời gian ly thân đối với người không trực tiếp nuôi dưỡng con khi ly thân. Do đó việc đòi cấp dưỡng trong trường hợp này khá khó xử vì không có căn cứ pháp lý.

Trường hợp muốn yêu cầu người không nuôi dưỡng con thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì có thể tiến hành thủ tục ly hôn sau đó Tòa án sẽ có phán quyết về nghĩa vụ cấp dưỡng.

Nguồn: Tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *