Mang thai ngoài tử cung thì giải quyết theo chế độ gì?

Mang thai ngoài tử cung thì giải quyết theo chế độ gì?

Nhằm bảo vệ sức khỏe và thu nhập cho lao động nữ khi thực hiện thiên chức làm mẹ, pháp luật tạo điều kiện tối đa để lao động nữ được hưởng trọn quyền lợi này bằng việc được nghỉ làm và nhận tiền thai sản. Thế nhưng đó là trường hợp mang thai thông thường, còn trường hợp lao động nữ mang thai ngoài tử cung thì được hưởng theo chế độ gì? Mức hưởng chế độ đó ra sao?

Tại Công văn 2017/BHXH-CSXH năm 2014 thì mang thai ngoài tử cung thực hiện theo chế độ ốm đau.

Đồng thời căn cứ theo quy định tại Thông tư 46/2016/TT-BYT thì thai ngoài tử cung là bệnh lý thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày.
Do đó, trong khoảng thời gian điều trị thai ngoài tử cung theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, thì người lao động sẽ được giải quyết theo chế độ ốm đau do điều trị bệnh dài ngày.
Tổng thời gian hưởng chế độ ốm đau cho lao động nữ mang thai ngoài tử cung là thời gian ghi trên giấy ra viện và chỉ định nghỉ thêm của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (nếu có). Thời gian hưởng chế độ ốm đau tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

MỨC HƯỞNG CHẾ ĐỘ ỐM ĐAU KHI MANG THAI NGOÀI TỬ CUNG:

Mức hưởng chế độ ốm đau đối với bệnh cần chữa trị dài ngày = Tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc   X   Tỷ lệ hưởng chế độ ốm đau (%)    X   Số tháng nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau.

Trên đây là tư vấn của Luật sư Thuận An về nội dung “Mang thai ngoài tử cung thì giải quyết theo chế độ gì?”

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ về Công ty Luật Vinlawyer.

Trân trọng.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *