Mất giấy đăng ký kết hôn cấp lại được không?

Mất giấy đăng ký kết hôn cấp lại được không?

Giấy chứng nhận kết hôn là một giấy tờ quan trọng, xác nhận hai bên nam nữ đã phát sinh quan hệ vợ chồng. Vì một số lý do, nhiều người làm mất giấy đăng ký kết hôn. Vậy, có thể xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn được hay không. Tại bài viết này, Luật sư Thuận An sẽ trả lời thắc mắc của bạn về vấn đề mất giấy đăng ký kết hôn có cấp lại được không.

đăng ký kết hôn lại

Mất giấy kết hôn có làm lại được không

      Căn cứ quy định tại Điều 24 Nghị định 123/2015 Hướng dẫn Luật hộ tịch, các bên nam nữ chỉ được đăng ký lại kết hôn trong trường hợp họ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất.

      Như vậy, hai bên nam nữ chỉ có thể thực hiện xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn bản chính thông qua thủ tục đăng ký lại kết hôn nếu thuộc trường hợp nêu trên. Với các trường hợp còn lại, pháp luật không quy định về việc cấp lại giấy chứng nhận kết hôn.

 Trong trường hợp các bên bị mất giấy đăng ký kết hôn, các bên có thể yêu cầu cơ quan hộ tịch có thẩm quyền cấp bản sao từ sổ gốc hay còn gọi là bản trích lục giấy chứng nhận kết hôn. Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, bản sao được cấp từ sổ gốc này sẽ có giá trị sử dụng thay thế cho bản chính trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn

     Như đã phân tích ở trên, khi bị giấy đăng ký kết hôn bị mất, bạn không thể xin cấp lại giấy đăng ký kết hôn bản chính mà chỉ có thể xin bản trích lục giấy chứng nhận kết hôn. Hồ sơ cần thiết để xin cấp trích lục giấy chứng nhận kết hôn bao gồm những giấy tờ sau đây:

  • Mẫu đơn xin trích lục giấy đăng ký kết hôn/Tờ khai (theo mẫu);
  • Chứng minh nhân dân  hoặc căn cước công dân  hoặc giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương;
  • Sổ hộ khẩu.

     Trong trường hợp người xin trích lục đăng ký kết hôn là người được ủy quyền thì còn phải kèm theo văn bản ủy quyền, được chứng thực theo quy định của pháp luật. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.

      Sau khi chuẩn bị tất cả những giấy tờ cần thiết nêu trên, bạn mang hồ sơ của mình lên Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn tiến hành việc đăng ký kết hôn trước đây.

>>xem thêm:Ngày ghi trên giấy đăng ký kết hôn là ngày gì?

      Khi tiếp nhận hồ sơ, nếu người làm công tác hộ tịch xét thấy còn thiếu giấy tờ, tài liệu nào hoặc có phần nội dung nào chưa chính xác thì họ sẽ hướng dẫn bạn thực hiện việc bổ sung, sửa đổi.

       Trong trường hợp Công chức tư pháp – hộ tịch xem xét hồ sơ thấy đã đầy đủ và phù hợp, họ sẽ tiếp nhận hồ sơ này và cấp giấy hẹn để bạn nhận trích lục giấy chứng nhận kết hôn.


      Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi cung cấp đến bạn về vấn đề giấy kết hôn bị mất có làm lại được không theo quy định của pháp luật hiện hành. Để được tư vấn cụ thể hơn  về mất giấy đăng ký kết hôn làm lại được không bạn vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn luật

A.N

Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VilaKey - chi nhánh Thuận An - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *