Mẹ đẻ vứt bỏ con mới đẻ có bị truy cứu TNHS không?

Mẹ đẻ vứt bỏ con mới đẻ có bị truy cứu TNHS không?

Mỗi đứa nhỏ được sinh ra đề có cha sinh mẹ dưỡng. Tuy nhiên không phải mọi trường hợp đều được nuôi dưỡng, chăm sóc trong sự bảo bọc của cha và mẹ. Thậm chí hiện nay có nhiều người mẹ nhân tâm giết chết hoặc vứt bỏ con mới đẻ dẫn đến hậu quả chết người. Vậy, hành vi vứt bỏ con mới đẻ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Hãy cùng Luật sư Thuận An tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Tội giết người hoặc vứt bỏ con mới đẻ theo quy định hình sự

Căn cứ theo Điều 124 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

– Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

– Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Như vậy, mẹ đẻ vứt bỏ con do mình sinh ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2.  Vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em

Bên cạnh các khung hình phạt tù được quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 về tội giết người hoặc vứt bỏ con mới đẻ thì quy định hành chính cũng có các mức xử phạt cụ thể như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 22 Nghị định 144/2013/NĐ-CP quy định xử phạt đối với vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em như sau:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Bỏ hoặc không chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi sinh;

b) Cha, mẹ, người giám hộ không thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng, cắt đứt quan hệ tình cảm và vật chất với trẻ em, trừ trường hợp cho trẻ em làm con nuôi hoặc bị buộc phải cách ly trẻ em theo quy định của pháp luật;

c) Cha, mẹ; người giám hộ cố ý bỏ rơi trẻ em ở nơi công cộng, bỏ mặc hoặc ép buộc trẻ em không sống cùng gia đình, bỏ mặc trẻ em tự sinh sống, không quan tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em để trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Như vậy, đối với những trường hợp chưa cấu thành tội phạm mà vi phạm về quy định chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối những hành vi này.

 

Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VilaKey - chi nhánh Thuận An - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *