Mốc thời gian đăng ký nhãn hiệu – Những điều cần biết

Mốc thời gian đăng ký nhãn hiệu – Những điều cần biết

Nhãn hiệu là đặc trưng thể hiện giá trị của một doanh nghiệp, thể hiện được giá trị của doanh nghiệp trên thị trường. Giá trị của nó đối với doanh nghiệp là vô cùng lớn. Cùng một loại hàng hóa, dịch vụ được đưa vào thị trường, tiêu chí đâu tiêu thu hút người tiêu dùng lựa chọn chính là nhãn hiệu của nó. Mỗi doanh nghiệp sẽ sở hữu riêng cho mình một hay một số nhãn hiệu tương ứng với sản phẩm, dịch vụ mà họ kinh doanh, sản xuất. Vậy khi đăng ký nhãn hiệu, những mốc thời gian nào cần lưu ý tới?

thông tin về nhãn hiệu

1.Các mốc thời gian đăng ký nhãn hiệu

Thẩm định hình thức: 

Khi tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, và song song với nó là nộp đầy đủ phí nhà nước, trong vòng 01 tháng kể từ ngày nộp đơn, cơ quan tiếp nhận đơn sẽ xem xét điều kiện về hình thức, mẫu nhãn hiệu, chủ sở hữu, quyền nộp đơn, phân nhóm,… và gửi tới cá nhân, tổ chức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu văn bản chấp nhận đơn về mặt hình thức.

Trường hợp đơn đăng ký chưa hợp lệ, cơ quan tiếp nhận đơn sẽ ra thông báo không chấp nhận đơn và khuyến nghị sửa đổi bổ sung cho phù hợp với quy định của pháp luật về bảo hộ nhãn hiệu.

Công bố hợp lệ: 

02 tháng kể từ ngày có thông báo chấp nhận đơn về mặt hình thức, cơ quan tiếp nhận đơn sẽ tiến hành đăng công bố hợp lệ trên website của Cục Sở hữu trí tuệ.

Trong phần thông tin công bố công khai, sẽ có đầy đủ các thông tin về nhãn hiệu, chủ sở hữu, nhóm ngành bảo hộ…

Thẩm định nội dung: 

09 tháng kể từ ngày công bố hợp lệ. Cơ quan tiếp nhận đơn tiến hành xem xét nội dung của đơn về việc đăng ký nhãn hiệu cho nhóm hàng hóa, dịch vụ và sẽ có thông báo cho chủ sở hữu nhãn hiệu:

  • Trường hợp xét thấy đơn đầy đủ điều kiện, sau 09 tháng kể từ ngày công bố hợp lệ, sẽ có thông báo cấp văn bằng gửi đến chủ sở hữu nhãn hiệu. Khi đó, chủ sở hữu nhãn hiệu tiến hành nộp các loại phí, lệ phí để được xét duyệt cấp văn bằng đúng hạn.

Thời gian cấp văn bằng bảo hộ là sau 02 – 03 tháng kể từ ngày đóng đầy đủ phí, lệ phí để được cấp văn bằng. Và văn bàng bảo hộ nhãn hiệu có thời hạn là 10 năm kể từ ngày nộp đơn đăng ký. Kết thúc thời gian này, chủ sở hữu được gia hạn văn bằng bảo hộ.

  • Trường hợp không đủ điều kiện cấp văn bằng, cơ quan sẽ ra thông báo không cấp văn bằng cho đơn bảo hộ. Chủ sở hữu nhãn hiệu xem xét việc khiếu nại quyết định không cấp văn bằng và đưa ra những căn cứ để bảo vệ cho việc được cấp văn bằng đối với nhãn hiệu đó.

2. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu 03 bản: trong tờ khai sẽ có các thông tin về nhãn hiệu, chủ sở hữu, nhóm hàng hóa, dịch vụ đăng ký
  • Nhãn hiệu (kích thước 8.5×8.5cm)
  • CMND/CCCD/Hộ chiếu còn thời hạn đối với cá nhân; Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với thương nhân, tổ chức

Ngoài ra, khi nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cần lưu ý nộp phí nhà nước, tương ứng với số lượng nhóm ngành nghề đăng ký theo nhãn hiệu sẽ có những mức phí khác nhau (Nhãn hiệu đăng ký cho 01 nhóm hàng hóa dịch vụ sẽ có phí nhà nước khác với nhãn hiệu đăng ký cho cùng lúc hơn 02 nhóm hàng hóa, dịch vụ).

3. Tra cứu nhãn hiệu

Tra cứu nhãn hiệu là việc kiểm tra, xem xét, đánh giá nhãn hiệu đó có đủ khả năng để được bảo hộ hay không. Việc tra cứu này tạo điều kiện tiền đề cho việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trở lên khả thi hơn, xem xét khả năng được cấp văn bằng có xác xuất cao hơn không.

Khi tra cứu, sẽ dựa vào các đặc điểm của nhãn hiệu, so sánh nó với các nhãn hiệu khác đã được đăng ký bảo hộ. Lúc này, có hai khả năng có thể xảy ra:

  • Nhãn hiệu đang tra cứu chưa có, hay không có một nhãn hiệu nào có sự tương đồng về màu sắc, về bố cục,.. đã nộp đơn đăng ký trước. Trường hợp này, việc đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu có tỷ lệ được cấp văn bằng bảo hộ cao hơn.
  • Nhãn hiệu đang tra cứu đã có, hoặc có sự tương đồng về màu sắc, bố cục,…so với nhãn hiệu đã được nộp đơn. Trường hợp này, chủ sở hữu nhãn hiệu có thể xem xét, cân nhắc việc sửa đổi hoặc thay đổi nhãn hiệu của mình để việc đăng ký bảo hộ cấp văn bằng bảo hộ cao hơn.

4. Quy trình thẩm định đơn – Các mốc thời gian đăng ký nhãn hiệu cần lưu ý

Quy trình thẩm đinh đơn bao gồm 03 giai đoạn, trong mỗi giai đoạn là những mốc thời gian đáng lưu ý khi tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Giai đoạn 1: Thẩm đinh đơn về mặt hình thức

Giai đoạn này được thực hiện trong 01 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký. Chuyên viên xử lý đơn sẽ tiến hành đánh giá đơn về mặt hình thức, bố cục,… và nhất là việc nộp phí nhà nước để xét duyệt đơn.

Trường hợp đơn hợp lệ, sẽ có quyết đinh chấp nhận đơn hợp lệ về mặt hình thức và sau 02 tháng kể từ ngày có quyết định chấp nhận đơn đăng ký, nhãn hiệu sẽ được đăng cố bố hợp lệ công khai trên trang thông tin của Cục sở hữu trí tuệ để các bên có thể tra cứu, đánh giá,…

Trường hợp đơn không hợp lệ hay có sai sót, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành ra quyết đinh từ chối đơn hay thông báo yêu cầu sửa đổi bổ sung. Dựa vào thông báo, chủ sở hữu nhãn hiệu tiến hành sửa đổi hoặc khiếu nại đối với quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ.

Giai đoạn 2: Thẩm định về mặt nội dung

Quy trình này được tiến hành trong thời gian 09 tháng kể từ ngày nhãn hiệu được đăng công bố.

Nếu nội dung của đơn cần được sửa chữa hay không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành ra thông báo sửa đổi, bổ sung hoặc thông báo từ chối cấp văn bằng bảo hộ cho chủ sở hữu nhãn hiệu.

Trong trường hợp này, ứng với thông báo sửa đổi hay từ chối, chủ sở hữu nhãn hiệu tiến hành sửa đổi hay gửi công văn khiếu nại đối với thông báo của Cục Sở hữu trí tuệ.

Nếu nội dung đảm bảo đủ các tiêu chuẩn bảo hộ theo luật định, chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ nhận được thông báo yêu cầu đóng các loại lệ phí để được xét duyệt cấp văn bằng bảo hộ

Giai đoạn 3: Cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và đăng bạ

Sau 02 – 03 tháng kể từ ngày nộp đủ các lệ phí theo như thông báo của Cục, chủ sở hữu nhãn hiệu chính thức nhận được Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, đồng thời ghi nhận và Sổ đăng ký quốc gia về bảo hộ nhãn hiệu

Thời hạn của Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hay nói cách khác là Văn bằng bảo hộ là 10 năm. Hết thời gian này, chủ sở hữu nhãn hiệu có thể yêu cầu gia hạn bảo hộ và thực hiện đóng đầy đủ phí gia hạn bảo hộ.

Trên đây là các mốc thời gian khi đăng ký nhãn hiệu.
Nếu cần hỗ trợ, hãy sử dụng Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu , tư vấn luật của Luật sư Thuận An. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng.

Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VilaKey - chi nhánh Thuận An - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *