Một năm sau giám định lại thì mới trả tiền bồi thường tai nạn lao động

Một năm sau giám định lại thì mới trả tiền bồi thường tai nạn lao động

Trường hợp người lao động bị tai nạn lao động thì khi nào công ty sẽ phải chi trả tiền bồi thường này? Pháp luật quy định ra sao?

Trường hợp của khách hàng như sau: Ngày 03/08/2014 em bị tai nạn giao thông trên đường đi làm, có biên bản hiện trường của công an, giấy tờ nhập viện đầy đủ, có giấy giám định của Hội đồng giám định y khoa Bình Dương. Suy giảm khả năng lao động là 19% nhưng công ty không chịu bồi thường tiền tỷ lệ thương tật. Công ty trả lời 01 năm sau đi giám định lại mới trả % thương tật. Xin hỏi luật sư, công ty trả lời vậy đúng hay sai?

Em xin chân thành cảm ơn!

Luật sư Thuận An tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 142 Bộ luật lao động năm 2012, theo đó, người lao động được xác định là bị tai nạn lao động khi:

– Bị tai nạn tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;

– Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc (khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động (NSDLĐ));

– Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc (trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý);

– Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn.

Thời điểm hưởng trợ cấp tai nạn lao động là lúc người lao động điều trị xong và ra viện;Trường hợp bị thương tật hoặc bệnh tật tái phát thì người lao động được đi giám định lại mức suy giảm khả năng lao động, thời điểm hưởng trợ cấp mới được tính từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa (theo quy định tại Điều 55 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015).

Như vậy, căn cứ vào đây, có thể kết luận công ty đưa ra trả lời 1 năm sau đi giám định lại mới trả % thương tật là không đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, khi công ty cố tình không giải quyết chế độ tai nạn lao động cho bạn thì căn cứ Điều 200 Bộ luật lao động năm 2012 thì bạn có thể yêu cầu hòa giải viên lao động tiến hành hòa giải để giải quyết tranh chấp lao động. Trong trường hợp hòa giải không thành, bạn có thể khởi kiện đến Tòa án để yêu cầu giải quyết.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *