Một số quy định về hưởng di sản thừa kế

Một số quy định về hưởng di sản thừa kế

Thừa kế là sự chuyển dịch tài sản của người chết cho người còn sống. Vậy những đối tượng nào được hưởng di sản thừa kế và các vần đề có liên quan là gì. Hãy cùng Luật sư Thuận An theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

1. Con riêng của người chồng nhưng không có tên trong di chúc thì có hưởng di sản thừa kế theo pháp luật không?

Con riêng của người chồng có thể là con trong hôn nhân cũng có thể là con ngoài hôn nhân.

Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có điều khoản nào quy định cụ thể về vấn đề thừa kế cũng như hưởng di sản thừa kế có sự phân biệt giữa con riêng và con trong giá thú

Căn cứ Khoản 1 Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015 quy định những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc

Như vậy, những đứa con riêng của chồng đều dưới 18 tuổi hoặc đã trên 18 tuổi nhưng không có khả năng lao động thì vẫn được hưởng di sản thừa kế bằng hai phần ba của một người thừa kế theo pháp luật cho dù không có tên trong di chúc.

2. Con chưa thành niên có được hưởng di sản thừa kế kể cả khi không có tên trong di chúc hay không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 và Điểm a Khoản 1 Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015 quy định trường hợp người mất để lại di chúc nhưng nội dung di chúc không có tên của những người con chưa thành niên thì theo quy định của pháp luật thì con chưa thành niên vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật

3. Không để lại di sản thừa kế cho con ruột có vi phạm pháp luật hay không

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Căn cứ Điều 626 Bộ luật Dân sự 2015 quy định người lập di chúc có quyền sau đây:

  • Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế.
  • Phân định phần di sản cho từng người thừa kế.
  • Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng.
  • Giao nghĩa vụ cho người thừa kế.
  • Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.

Như vậy, di chúc là sự thể hiện ý chí của người để lại di sản một cách tự nguyện và không bị ép buộc đúng quy định của pháp luật. Người để lại di chúc có quyền chỉ định người thừa kế.

Nếu di chúc được lập hợp pháp đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015 thì nội dung về con ruột không được chia thừa kế không vi phạm pháp luật.

Trừ, trường hợp con ruột chưa thành niên hoặc là đã thành niên nhưng không có khả năng lao đông theo quy định tại Khoản 1 Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015 thì những người thừa kế này không phụ thuộc vào nội dung di chúc.

4. Chồng chết trong khi đang làm thủ tục ly hôn thì vợ có được nhận di sản thừa kế hay không

Căn cứ Khoản 2 Điều 655 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung; vợ, chồng đang xin ly hôn hoặc đã kết hôn với người khá. Vợ chồng đang đang tiến hành làm thủ tục ly hôn tuy nhiên chưa có quyết định, bản án có hiệu lực mà chồng chết thì người vợ vẫn có quyền được nhận thừa kế theo quy định của pháp luật.

5. Cháu nội có được quyền thừa nhận di sản thừa kế khi ông mất hay không

Tùy thuộc vào từng trường hợp mà có cháu nội được hưởng di sản thừa kế của ông nội hay không:

  • Trường hợp 1:Thừa hưởng di sản thừa kế theo di chúc

Ông nội lập di chúc và để lại di sản thừa kế cho cháu nội thì trường hợp này cháu nội có quyền nhận di sản thừa kế của ông.

  • Trường hợp 2: Thừa hưởng di sản thừa kế theo thừa kế thế vị

Căn cứ theo Điều 652 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về những trường hợp thừa kế thế vị, cháu nội có thể nhận di sản của ông nội để lại trong trường hợp cha mất trước hoặc cùng lúc với ông nội thì cháu nội hưởng phần di sản đó.

6. Bố, mẹ chồng có được hưởng di sản thừa kế là mảnh đất mà hai vợ chồng đã mua trả góp hay không

Căn cứ vào Điểm a Khoản 1 và Khoản 2 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định các hàng thừa kế theo pháp luật thì mảnh đất hai vợ chồng mua trả góp là tài sản chung khi chồng mất thì bố, mẹ chồng vẫn được hưởng một phần di sản đó. Bởi vì bố, mẹ chồng thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định.

7. Con trai duy nhất trong nhà có được quyền ép bố mẹ lập di chúc cho mình để hưởng di sản thừa kế hay không

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Căn cứ Khoản 1 Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015 quy định đi chúc hợp pháp như sau:

“1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.”

Căn cứ Điểm d Khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

“d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.”

Như vậy, con trai duy nhất trong nhà ép bố mẹ lập di chúc để lại tài sản cho bản thân mình là không có quyền, Ngoài ra, nếu thực hiện hành vi cưỡng ép bố mẹ mình lập di chúc để lại di sản thì đồng nghĩa với việc đã tự mình hủy đi tư cách nhận thừa kế theo quy định pháp luật.

Luật sư Thuận An cung cấp dịch vụ pháp lý với chi phí thấp giúp quý khách hàng hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục pháp lý nhanh chóng và chính xác nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi, với đội ngũ Luật sư giỏi sẽ hỗ trợ tư vấn tận tâm.

 

 

Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VilaKey - chi nhánh Thuận An - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *