Một số quy định về nghĩa vụ quân sự là gì?

Một số quy định về nghĩa vụ quân sự là gì?

Khi công dân đến độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự thì bắt buộc phải tham gia nghĩa vụ đúng theo quy định của pháp luật.

Vậy, nghĩa vụ quân sự là gì cùng các vấn đề pháp lý có liên quan được quy định như thế nào? Hãy cùng Luật sư Thuận An theo dõi bài viết dưới đây.

1. Nghĩa vụ quân sự là gì?

Căn cứ Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì nghĩa vụ quân sự là gì cụ thể như sau:

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ về quốc phòng mà công dân cần thực hiện trong quân đội dưới hình thức phục vụ tại ngũ hoặc phục vụ trong ngạch dự bị nếu đáp ứng các điều kiện tuyển chọn quân.

2. Độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự là gì?

Độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự được quy định tại Luật nghĩa vụ quân sự 2015 nghĩa vụ quân sự như sau:

+ Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ

+ Độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi

+ Công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi

3. Thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự là gì?

Khi đã đến tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự thì thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự trong bao lâu được quy định như sau:

+ Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.

+ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:

+ Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

+ Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

+ Thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ trong tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng được thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ.

4. Đối tượng không được đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự

Mặc dù tham gia nghĩa vụ quân là nghĩa vụ bắt buộc tuy nhiên vẫn có một số đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự cụ thể như sau:

+ Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

+ Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

+ Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

+ Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp như trên, công dân được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

5. Các trường hợp được hoãn nghĩa vụ quân sự

Thuộc một trong những trường hợp sau đây sẽ được hoãn nghĩa vụ quân sự như sau:

+ Chưa đáp ứng các điều kiện sức khỏe để phục vụ tại ngũ: thiếu cân nặng, chiều cao…

+ Là lao động duy nhất trong gia đình, trực tiếp nuôi dưỡng người thân chưa đến tuổi lao động hoặc không còn khả năng lao động, gia đình bị thiệt hại nặng do thiên tai, dịch bệnh, tai nạn – được UBND cấp xã xác nhận.

+ 1 con của người nhiễm chất độc da cam, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

+ Công dân có anh – chị – em ruột là binh sĩ, hạ sĩ quan đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.

+ Gia đình thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã được xếp vào diện đặc biệt khó khăn.

+ Là thanh niên xung phong, cán bộ, công chức, viên chức được điều động đi làm việc, công tác tại những vùng đặc biệt khó khăn.

+ Đang theo học Đại học – Cao đẳng hệ chính quy, cơ sở giáo dục phổ thông.

 6. Các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự

+ Là con của thương binh hạng 1, con của liệt sĩ.

+ 1 em hoặc 1 anh trai của liệt sĩ

+ 1 con của bệnh binh – người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, 1 con của thương binh hạng hai

+ Người làm công tác cơ yếu không phải là công an nhân dân, quân nhân

+ Thanh niên xung phong, cán bộ, công chức, viên chức được điều động đi làm việc ở những vùng đặc biệt khó khăn với thời hạn từ 24 tháng trở lên.

7. Xử lý khi vi phạm tham gia nghĩa vụ quân sự

Khi đã đến tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự nếu có hành vi vi phạm trốn tránh tham gia nghĩa vụ quân sự thì sẽ bị xử lý vi phạm cụ thể như sau:

+ Tổ chức, cá nhân có hành vi trốn tránh, chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

+ Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ, hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị trong thời gian tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu mà vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

+ Hình thức kỷ luật đối với hạ sĩ quan, binh sĩ:

– Khiển trách;

– Cảnh cáo;

– Giáng chức;

– Cách chức;

– Giáng cấp bậc quân hàm;

– Tước danh hiệu quân nhân.

Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VilaKey - chi nhánh Thuận An - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *