Mua bán, tàng trữ cỏ Mỹ có bị phạt không?

Mua bán, tàng trữ cỏ Mỹ có bị phạt không?

Cỏ mỹ là gì? Vậy hành vi mua bán, tàng trữ cỏ Mỹ có bị phạt không? Các vấn đề pháp lý liên quan về tội tàng trữ cỏ mỹ là gì hãy cùng Luật sư Thuận An theo rõ bài viết dưới đây nha.

  1. Mua bán, tàng trữ cỏ Mỹ là gì?

Gọi là cỏ Mỹ bởi nó có xuất sứ từ nước Mỹ. Cỏ Mỹ vốn là một hỗn hợp thực vật được sao khô, cắt nhỏ, được tẩm ướp một số hoá chất cho cảm giác giống như cần sa. Loại hỗn hợp này được cuốn vào giấy rồi hút như hút thuốc lá.

Căn cứ theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP thì cỏ Mỹ cùng là mộ dạng ma túy tổng hợp gây nghiện, kích thích tinh thần người dùng.

Tàng trữ trái phép là hành vi cất giữ một số lượng hàng hóa, vật thể nhất định, mà việc cất giấu này trái với quy định của pháp luật.

Như vậy, tội tàng trữ cỏ Mỹ là hành vi vi phạm pháp luật về việc cất giữ một số lượng lớn cỏ mỹ với mục đích sử dụng hoặc bất chính nhằm đem lại lợi nhuận cho đối tượng tàng trữ cỏ Mỹ

  1. Các yếu tố cấu thành tội tàng trữ cỏ Mỹ

2.1. Chủ thể

  • Chủ thể của tội tàng trữ cỏ Mỹ là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự
  • Đối với người phạm tội từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thì chỉ bị truy cứu tội tàng trữ trái phép chất ma túy khi phạm tội mang tính chất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng theo quy định của Bộ Luật hình sự 2015.

2.2. Về mặt khách quan

  • Người phạm tội tàng trữ cỏ Mỹ dưới các hình thức như: cất, giữ, giấu, lưu giữ ma túy một cách bất hợp pháp ở các địa điểm sau: trong người, túi, vali, nhà, vườn, xe….
  • Mục đích: tàng trữ cỏ Mỹ để sử dụng nhằm tạo cảm giác hưng phấn, kích thích cho tinh thần.
  • Hậu quả của tội tàng trữ cỏ Mỹ không phải là dấu hiệu bắt buộc để định tội.

2.3. Về mặt Khách thể

Hành vi phạm tội tàng tàng trữ cỏ Mỹ xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma túy.

2.4. Mặt chủ quan

Người phạm tội tàng trữ cỏ Mỹ thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý mặc dù biết rằng đó là hành vi vi phạm pháp luật tuy nhiên vẫn vi phạm.

  1. Xử phạt hình sự về tội mua bán, tàng trữ cỏ Mỹ

Căn cứ theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP  quy định thì cỏ Mỹ và tàng trữ cỏ Mỹ thuộc các danh mục chất ma túy dùng hạn chế trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm hoặc trong lĩnh vực y tế theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Đối tượng có hành vi tàng trữ cỏ Mỹ thì bị xử lý cụ thể như sau:

+ Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm theo quy định tại khoản 1 Điều 249 Bộ Luật hình sự 2015

+ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp tại khoản 2 Điều 249 Bộ Luật hình sự 2015, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm

+ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp tại khoản 3 Điều 249 Bộ Luật hình sự 2015, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm

+ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp tại khoản 4 Điều 249 Bộ Luật hình sự 2015, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

+ Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

4. Đối tượng có hành vi mua bán cỏ Mỹ thì bị xử phạt như sau:

+ Người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

+ Phạm tội trong các trường hợp tại khoản 2 Điều 251 Bộ Luật hình sự 2015, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm

+ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp tại khoản 3 Điều 251 Bộ Luật hình sự 2015, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm

+ Phạm tội thuộc một trong các trường hợp tại khoản 3 Điều 251 Bộ Luật hình sự 2015, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình

+ Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, đối tượng mua bán, tàng trữ cỏ Mỹ tùy vào mức độ vi phạm mà bị xử lý theo khung hình phạt cụ thể theo quy định của pháp luật hiện hành.

Quý bạn đọc nếu muốn tìm hiểu sâu và chi tiết hơn hãy liên hệ Luật sư Thuận An chúng tôi sẽ Tư vấn Luật và chuẩn bị giấy tờ, thủ tục một cách nhanh chóng chi tiết.

Chào mừng bạn đến với Công ty Luật VilaKey - chi nhánh Thuận An - Chúng tôi tự hào gửi gắm tâm huyết nghề nghiệp, cùng nhau theo đuổi hành trình phụng sự công lý. Bằng tất cả khả năng, tâm đức, chúng tôi bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho các thân chủ là cá nhân/doanh nghiệp. Mọi chi tiết xin liên hệ Hotline: 0918.22.99.88

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *