Mua điện thoại trả góp nếu không trả có bị phạt tù không?

Mua điện thoại trả góp nếu không trả có bị phạt tù không?

Mua hàng hóa (điện thoại, xe máy…) trả góp mà không trả được thì phải chịu trách nhiệm dân sự hay trách nhiệm hình sự? Người mua trả gióp có bị phạt tù không?

Tôi có mua điện thoại trả góp , bên ngân hàng homecredit với số tiền là 12 triệu thời hạn thanh toán 12 tháng, 1 tháng đóng 1 triệu đồng. Vì do kinh tế và cuộc sống khó khăn, tôi chỉ thanh toán được một kì. Đến nay đã hết thời hạn thanh toán, mà tôi chỉ thanh toán được một kì. Đợt vừa rồi bên homecredit có thông báo đến gia đình tôi là sẽ chuyển hồ sơ lên công an địa phương.
Như vây luật sư cho tôi hỏi, tôi có phải chịu ngồi tù không? và trường hợp như giờ tôi muốn thanh toán số tiền trên bằng cách trả dần dần, không biết như vậy có được không?
Luật sư Thuận An tư vấn cho bạn như sau:
Từ những thông tin mà bạn chia sẻ Luật sư nhận thấy đây hoàn toàn là bất lợi cho bạn vì bây giờ đã hết thời gian thanh toán tiền trả góp mà bạn mới chỉ trả được 01 tháng, như vậy là còn 11 tháng với số tiền là 11.000.000 đồng chưa thanh toán. Bây giờ phía đơn vị cho bạn vay tiền trả góp họ sẽ yêu cầu bạn thanh toán nợ còn lại trong một thời gian nhất định nhưng nếu bạn không thanh toán được thì đơn vị cho vay sẽ khởi kiện ra Tòa để yêu cầu trả nợ theo Điều 166 Bộ luật dân sự năm 2015. Nếu mọi việc được thực hiện đầy đủ và dừng lại ở đây thì chỉ là vấn đề dân sự và bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự mà chỉ phải thanh toán số tiền còn thiếu cùng với tiền lãi suất chậm trả và có thể có tiền phạt chậm trả.

“Điều 166. Quyền đòi lại tài sản

1. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền đòi lại tài sản từ người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật.

2. Chủ sở hữu không có quyền đòi lại tài sản từ sự chiếm hữu của chủ thể đang có quyền khác đối với tài sản đó.”

Hơn nữa, đây thực tế là một loại hình vay tín chấp, tức là không thế chấp tài sản nên người vay có thể phải chịu trách nhiệm hình sự nếu không trả nợ mà cố tình trốn tránh nghĩa vụ thanh toán nợ. Vì khi họ khởi kiện mà bạn cố tình không tham tố tụng theo giấy mời của Tòa thì có thể căn cứ vào các lý do như vậy để bên cho vay có thể yêu cầu cơ quan tố tụng khởi tố vụ án hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Khoản 1 Điều 175 Bộ luật hình sự 2015.

“Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.”

Như vậy đối với trường hợp bạn cố tình không trả nợ thì có thể phải đối mặt với mức án cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm, đồng thời phải thực hiện thanh toán nợ cả gốc và lãi suất cũng như phạt chậm trả nếu có.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *