Mức án nào dành cho kẻ hiếp dâm người phụ nữ tâm thần?

Mức án nào dành cho kẻ hiếp dâm người phụ nữ tâm thần?

Những ngày vừa qua, vụ việc một người đàn ông hiếp dâm phụ nữ tâm thần tại Thành phố Hồ Chí Minh đang khiến dư luận phẫn nộ. Cụ thể:

Rạng sáng 18/4, người đàn ông ngụ ở hẻm đường Lão Tử (phường 11, quận 5) đang ở trong nhà thì nghe tiếng ồn nên mở cửa sổ ra xem thì phát hiện một thanh niên mặc áo beBike có hành vi sàm sỡ, nghi vấn hiếp dâm một người phụ nữ.

Người này đã dùng điện thoại di động để ghi hình. Đến trưa cùng ngày thì người này đến công an phường 11 trình báo. Công an giám định đoạn clip xác định, nam thanh niên có những hành vi sàm sỡ, cởi quần người phụ nữ nhưng bị chống cự nên đã lấy trong cốp xe máy 48H1-01870 ra một vật nghi là con dao và đe dọa. Lúc này do phát hiện một người đang đi vào con hẻm nên thanh niên đã lên xe máy bỏ chạy.

Công an vào cuộc xác minh bị hại là L.T.H. (sinh năm 1977, trú quận 10). Tuy nhiên, người bị hại có biểu hiện nghi vấn tâm thần nên không thể làm việc, ghi lời khai để làm rõ. Qua biển số xe, Công an quận 5 đã xác định chủ sở hữu là nam thanh niên ngụ ở Gia Nghĩa, Đắk Nông. Người này khai có chạy beBike và đến đầu tháng 4 thì về quê và cho bạn là Huy mượn. Đến tối 18/4, Huy đã đến công an phường đầu thú và khai nhận toàn bộ vụ việc.

Theo kết quả điều tra cho thấy đối tượng có ý định quan hệ tình dục với nạn nhân, tuy nhiên không thực hiện được hành vi này đến cùng là do nạn nhân chống cự và có người khác phát hiện, ngăn cản. Đối với các hành vi tiếp cận với nạn nhân, sờ vào người, nhiều lần kéo quần nạn nhân, dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực đối với nạn nhân để thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn của nạn nhân thì đã cấu thành Tội hiếp dâm.

Theo Điều 141 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì:

“Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Mong rằng qua trường hợp này, những người lang thang cơ nhỡ hoặc người mắc bệnh tâm thần sẽ được xã hội, cơ quan chức năng quan tâm nhiều hơn nữa. Đồng thời, xử phạt nghiêm khắc đối với hành vi đồi bại của thanh niên trên để đẩy lùi những nhóm tội như thế này trong tương lai.

Thùy Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *